Lượng rác giảm, đường phố Hà Nội sạch hơn sau 15 ngày cách ly xã hội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo thống kê, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh của Hà Nội trong 15 ngày cách ly xã hội vừa qua giảm trung bình 20% so với ngày thường. Điều này khiến đường phố Hà Nội trong những ngày qua sạch sẽ, thông thoáng hơn.

Đường phố Hà Nội sạch sẽ, thông thoáng trong những ngày cách ly xã hội. Ảnh: Phạm Hoà

Qua quan sát trong 15 ngày cách ly xã hội vừa qua, trên hầu khắp các con đường, tuyến phố của Thủ đô đều sạch sẽ, ít rác thải phát sinh trên lòng đường, vỉa hè. Điều này là do đa số các cửa hàng, cơ sở kinh doanh đang buộc phải đóng cửa, người dân được khuyến cáo không ra đường khi không thực sự cần thiết.

Ghi nhận trên phố Đội Cấn (quận Ba Đình) sáng 16/4. Ảnh: Thành Luân

Theo số liệu Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) vừa cung cấp, từ 1/4 đến 15/4, tổng lượng rác sinh hoạt của Hà Nội đưa về 2 Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn và Xuân Sơn là 77.262,0 tấn (Nam Sơn: 56.406,8 tấn; Xuân Sơn: 20.855,2 tấn). Trong 15 ngày vừa qua, trung bình mỗi ngày TP Hà Nội phát sinh 5.150,8 tấn rác.

So sánh với lượng rác thải phát sinh trung bình tháng 2 là 6.515,4 tấn/ngày; tháng 3 là 6.238,1 tấn/ngày thì lượng rác phát sinh trung bình của 15 ngày cách ly xã hội vừa qua đã giảm đáng kể, chỉ bằng 79% so với tháng 2 và 82% so với tháng 3.

Nếu chỉ tính riêng 4 quận trung tâm TP là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa thì lượng rác trung bình phát sinh trong 15 ngày vừa qua giảm từ 25-30% so với những ngày trước đó.

Rác phát sinh trên đường phố giảm đáng kể trong 15 ngày vừa qua. Ảnh: Hoàng Hiệp

Lãnh đạo URENCO cho biết, trước đây rác sinh hoạt phát sinh từ nhiều nguồn như: Từ các hộ gia đình; nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh; từ các cơ quan, công ty và rác từ khách vãng lai, khách du lịch ngoài đường phố, nơi công cộng,… Tuy nhiên trong thời gian cách ly xã hội, nguồn phát sinh rác đã có sự chuyển dịch, chủ yếu chỉ còn rác phát sinh từ các hộ gia đình.

Tổng lượng rác phát sinh giảm, nguồn thải chuyển dịch từ đường phố vào trong khu dân cư. Ảnh: Hoàng Hiệp

Nhiều chuyên gia nhận định, từ việc đường phố sạch sẽ, thông thoáng trong những ngày cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 như hiện nay, những nhà quản lý đô thị sẽ có số liệu và cái nhìn chính xác về nguồn phát sinh chất thải, từ đó có chiến lược quản lý bài bản, khoa học hơn trong giai đoạn sau dịch bệnh.

Hoàng Hiệp - Thành Luân

Tin liên quan