Mê Linh: Hợp thức hóa sai phạm trật tự xây dựng của công ty Bình An có thể tạo tiền lệ xấu

 
Chia sẻ

Trong khi các Bộ, ngành Chính phủ và chính quyền TP Hà Nội đang đề xuất tăng cường chế tài xử phạt đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng, thì công trình nhà trưng bày của Công ty TNHH công trình giao thông Bình An lại đang được “bật đèn xanh” để hợp thức hóa sai phạm.

Sai phạm nối tiếp sai phạm
Theo đơn thư phản ánh của bạn đọc về sai phạm trật tự xây dựng của Công ty TNHH công trình giao thông Bình An (gọi tắt là Công ty Bình An) tại lô 49G, Khu công nghiệp Quang Minh I, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, Phóng viên Giaothonghanoi đã có mặt tại địa bàn để ghi nhận thực tế và tìm hiểu thông tin xác minh từ người dân và cơ quan chức năng địa phương.
Theo đó, tại Giấy phép xây dựng số 622/GPXD, ngày 26/4/2017 do Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp cho Công ty Bình An, xây dựng các công trình: nhà máy sản xuất cấu kiện bê tổng đúc sẵn, thép nguyên liệu và thành phẩm - giai đoạn 2.
Ngoài các công trình nhà xưởng, thì Công ty Bình An được phép xây dựng thêm 2 nhà trưng bày sản phẩm riêng biệt, được đặt theo tên gọi: Nhà trưng bày sản phẩm số 1 và Nhà trưng bày sản phẩm số 2. Tổng diện tích xây dựng của mỗi nhà trưng bày rộng 318m2, tổng diện tích sàn xây dựng rộng 300m2. Chiều cao của mỗi nhà trưng bày là 03 tầng.

Công trình không chỉ sai phạm về chiều cao mà còn ngang nhiên thay đổi thiết kế.
Mặc dù Giấy phép xây dựng đã rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền ký, đóng dấu xác nhận. Nhưng chủ đầu tư đã cố tình phớt lờ giấy phép, tự ý xây vượt tầng cao (vượt 01 tầng) lên tới 04 tầng.

Đáng chú ý, chủ đầu tư không chỉ vi phạm về chiều cao công trình so với giấy phép, mà còn “ngang nhiên” thay đổi thiết kế công trình. Theo đó, tại Giấy phép xây dựng số 622, có quy định rõ nhà trưng bày sản phẩm là 2 khu nhà riêng biệt, cách nhau khoảng hàng lang rộng 24m, nhưng khi triển khai xây dựng, chủ đầu tư lại gộp 2 khối nhà thành 1.
Trao đổi với PV về việc này, theo KTS Nguyễn Quang Huy - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, việc tự ý thay đổi thiết kế công trình đã được phê duyệt là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về xây dựng. “Đây không chỉ đơn thuần về vi phạm trật tự xây dựng các công trình dân dụng thông thường, mà là sai phạm nối tiếp sai phạm, có tính tổ chức, hành động cố tình coi thường pháp luật” - ông Huy nói.
Tạo tiền lệ xấu?
Để xác minh cụ thể sai phạm của Công ty Bình An, Phóng viên Giaothonghanoi đã đặt lịch làm việc trực tiếp với Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Mê Linh. Tại đây Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Mê Linh Nguyễn Văn Vỹ đã xác nhận, những thông tin phản ánh của bạn đọc về sai phạm trật tự của Công ty Bình An như trên là hoàn toàn chính xác. “Với những vi phạm như vậy, chúng tôi đã phạt hành chính công trình này với số tiền 40 triệu đồng” - ông Vỹ cho hay.
về biện pháp xử lý sai phạm của Công ty Bình An, ông Vỹ cho biết, sau khi các cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc thì lại thống nhất cho phép Công ty Bình An trong vòng 60 ngày đi xin thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy để điều chỉnh Giấy phép xây dựng.
“Trên cơ sở chủ đầu tư đã dồn 2 khối nhà thành 1 và đã xây dựng vượt chiều cao cho phép, qua xem xét thực tế thì trường hợp này chủ đầu tư được điều chỉnh. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính thì chủ đầu tư được điều chỉnh lại Giấy phép xây dựng và hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy” - ông Nguyễn Văn Vỹ cho biết thêm.
Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của Phóng viên tại công trình xây dựng này, trong lúc đang được “bật đèn xanh” để thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, điều chỉnh Giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư vẫn “ngang nhiên” cho công trình hoạt động. Toàn bộ tầng 1 của công trình đã được chủ đầu tư sử dụng để trưng bày sản phẩm và cho thuê để làm kiot bán hàng.
Về vấn đề này, KTS Nguyễn Quang Huy cho biết, sai phạm về trật tự xây dựng là vấn đề nóng đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Không những vậy các Bộ, ngành và chính quyền TP Hà Nội đang đề xuất tăng cường chế tài xử phạt đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng. “Nếu như các cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi giấy phép xây dựng của công trình này không khác gì đang tiếp tay cho những sai phạm, như vậy sẽ tiếp tục tạo thành tiền lệ xấu cho các cá nhân, tổ chức sau này” - ông Huy chia sẻ.
Tại phiên trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà có nêu rõ, tại Nghị định 139/2017 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đã đưa ra chế tài rất nặng về việc này.
“Tôi đề nghị chính quyền các địa phương chú ý không còn phạt để cho tồn tại nữa, nếu các chủ đầu tư vi phạm về thiết kế thì bắt buộc phải phá dỡ công trình của mình và chủ đầu tư vi phạm về pháp luật tài chính phải xử lý nghiêm theo pháp luật về tài chính” - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.
Giaothonghanoi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

 

Tin liên quan