Mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn: Bài toán khó cho ngân sách

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mới đưa vào khai thác chưa đầy 2 năm, cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đã được đề xuất mở rộng với chi phí đắt gần gấp rưỡi chi phí xây dựng dự án trước đó. Đây thực sự là bài toán khó nếu sử dụng ngân sách Nhà nước.

Mo rong cao toc Cao Bo – Mai Son: Bai toan kho cho ngan sach - Hinh anh 1
Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được thông xe đầu tháng 2/2022. 

Đề xuất mở rộng khi thông xe chưa được 2 năm

Sở GTVT tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản đề xuất Bộ GTVT xem xét đầu tư xây dựng mở rộng tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn theo quy mô 6 làn xe, hoàn chỉnh theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo Sở GTVT tỉnh Ninh Bình, cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang được chuẩn bị đầu tư. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ kết nối với cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn, lưu lượng phương tiện dự kiến tăng lên rất lớn. Do đó, việc nghiên cứu sớm đầu tư đoạn tuyến Cao Bồ - Mai Sơn là cần thiết, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo ATGT.

Để có thể mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn như đề xuất trên, Sở GTVT tỉnh Ninh Bình cho biết, tính toán sơ bộ thì tổng mức đầu tư mở rộng đoạn tuyến cao tốc khoảng hơn 2.000 tỷ. Đồng thời cơ quan này cũng đề nghị lấy số tiền trên từ ngân sách Nhà nước.

Được biết, theo văn bản đề nghị gửi Bộ GTVT, Sở GTVT tỉnh Ninh Bình đưa ra phương án mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn lên 6 làn xe, tuyến chính sẽ được mở rộng thêm 15,75m nền đường, đảm bảo quy mô bề rộng nền đường 32,75m; bề rộng mặt đường là 22,5m. 4 vị trí công trình cầu sẽ đầu tư bổ sung thêm một đơn nguyên gồm: cầu Cao Bồ, cầu Cẩm, cầu vượt QL10, cầu Quán Vinh.

Mo rong cao toc Cao Bo – Mai Son: Bai toan kho cho ngan sach - Hinh anh 2
 Chi phí mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn đắt gần gấp rưỡi chi phí xây dựng đường ban đầu.

Bài toán khó

Với phương án trên, tổng mức đầu tư cho dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn khoảng 2.076 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng ước hơn 1.700 tỷ đồng; Chi phí QLDA, tư vấn, chi phí khác khoảng 123 tỷ đồng; Chi phí dự phòng: 189 tỷ đồng.


Trước đó, ngày 4/2/2022, cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn (dự án thành phần thuộc “siêu dự án” cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020) được khánh thành và đưa vào khai thác. Dự án này được khởi công ngày 2/12/2019 với tổng chiều dài là 15,2 km, trong đó phần tuyến chính được cải tạo, nâng cấp theo quy mô đường cao tốc khoảng 7,0 km, quy mô 4 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án là 1.607 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 của Quốc hội.

Như vậy, với phương án mà Sở GTVT tỉnh Ninh Bình đưa ra, tổng số tiền để mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đắt gần bằng 1,5 lần so với chi phi xây dựng ban đầu tuyến đường này. Đặc biệt, số tiền hơn 2.000 tỷ đồng cần để mở rộng đường không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng do cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đã được giải phóng mặt bằng quy mô 6 làn xe ngay từ giai đoạn đầu triển khai.

Được biết, mặc dù đưa vào khai thác chưa được bao lâu nhưng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn đã bộc lộ rất nhiều hạn chế. Điển hình là tình trạng tắc nghẽn vào các dịp lễ Tết, thậm chí là tai nạn giao thông gia tăng. Đây là điều đã được dự báo từ trước bởi tuyến cao tốc này chỉ có 4 làn xe và không hề có làn dừng khẩn cấp. Điều đáng lo ngại, cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn không phải là trường hợp duy nhất có hiện trạng như vậy.

Theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 1/3/2016, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam kéo dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau dài khoảng 2.109 km. Trong đó, dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn khánh thành có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần được Quốc hội phê duyệt tại Nghị Quyết số 52/2017/QH14 đồng thời cũng là dự án đầu tiên thông xe.

Nhiều dự án thành phần khác của cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 cũng chỉ có 4 làn xe và không có làn dừng khẩn cấp. Tình trạng ùn tắc và nguy cơ tai nạn giao thông trên những tuyến cao tốc này là hệ quả nhãn tiền.

Các chuyên gia cho rằng, với tình trạng hiện nay tại cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn và một số dự án cao tốc tương tự, nhu cầu mở rộng lên 6 làn xe là rất rõ ràng. Tuy nhiên, chi phí mở rộng đắt đỏ cộng với việc ngân sách vẫn đang còn rất khó khăn, việc dùng vốn ngân sách để thực hiện đầu tư mở rộng những tuyến cao tốc này thực sự là bài toán khó.


QUÝ NGUYỄN/KTĐT

Tin liên quan