Người dân về quê ăn Tết: Bỏ quy định không phù hợp

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu người dân về quê trong thời gian này tăng cao.

Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, TP Hà Nội cùng các địa phương đã vào cuộc tích cực, đưa ra các biện pháp, thống nhất quy định kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo cho người dân về quê ăn Tết song vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

 Người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ảnh: Hồ Giáp  

Không đặt ra những biện pháp trái quy định của Chính phủ

Sau khi Bộ Y tế lên tiếng đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, tình hình dịch thay đổi từng ngày nên một số địa phương đã ra văn bản nới lỏng quy định đối với người trở về quê ăn Tết.

Đơn cử như, quy định với người về Quảng Ninh đã được nới lỏng sau gần 4 tháng áp dụng cách ly tập trung với người từ vùng cam, đỏ. UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 20/1 ban hành văn bản hỏa tốc, áp dụng một số biện pháp với người về địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, tỉnh yêu cầu người dân về Quảng Ninh khai báo di chuyển nội địa với trạm y tế xã, phường nơi lưu trú, xét nghiệm nhanh Covid-19 hoặc tự test nhanh tại nhà, báo lại kết quả cho địa phương. Chính quyền khuyến khích người dân tự theo dõi sức khỏe, test nhanh 2 ngày một lần; thực hiện 5K. Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Minh Tuấn cho biết, người dân từ vùng cam (trường hợp nguy cơ cao) và vùng đỏ khi về tỉnh sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, nếu đã tiêm đủ hai mũi vaccine. Người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine sẽ cách ly 14 ngày tại nhà.

Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang cũng đã gỡ một số chốt kiểm soát vào TP và không bắt buộc xét nghiệm âm tính với người dân về quê ăn Tết. Trong khi trước đó, tỉnh này duy trì yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính từ cuối tháng 10/2021 hoặc sẽ test nhanh trước khi người dân vào địa bàn, bởi liên tiếp phát sinh ổ dịch trong khu dân cư, khu công nghiệp.

Tương tự, người từ vùng đỏ về Hải Dương được yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR. Nếu đã tiêm đủ liều vaccine, người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Nếu chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều hoặc mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày, người dân phải cách ly tại nhà 7 ngày. Với người về từ vùng cam, tỉnh Hải Dương chỉ yêu cầu tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Địa phương khuyến khích người dân tự xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 kể từ khi trở về quê. Người về từ vùng vàng được khuyến cáo tự xét nghiệm, không phải cách ly hay tự theo dõi sức khỏe. So với quy định trước đó, địa phương này đã bỏ yêu cầu cách ly tại nhà với người về từ vùng cam. Người từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vaccine không cần cách ly mà chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine được rút ngắn thời gian cách ly tại nhà từ 14 ngày xuống 7 ngày.

Còn tại Phú Thọ cũng đưa ra quy định, người về từ vùng xanh, vàng tự theo dõi sức khỏe 7 ngày; khuyến khích tự test nhanh kháng nguyên. Người từ vùng cam, đỏ phải xét nghiệm âm tính trong 72 giờ bằng PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Người tiêm đủ liều vaccine sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Tỉnh Quảng Ngãi không cách ly y tế với người dân khi về địa phương ăn Tết Nguyên đán. Địa phương này cũng bỏ quy định test nhanh hay xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Tỉnh Hà Tĩnh chỉ thực hiện cách ly y tế đối với F1. Những người về từ vùng dịch chưa tiêm đủ liều vaccine mới phải cách ly tại nhà 7 ngày.

Người dân về quê dịp Tết không phải cách ly

 Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, hiệu quả, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Chủ tịch TP yêu cầu không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết. Các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Đề cập tới vấn đề này, Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Dương Thanh Bình cho rằng, hiện nay, Tết Nguyên đán cận kề, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và UBND các tỉnh, TP cần có giải pháp để hỗ trợ công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp về quê đón Tết an toàn.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại các tỉnh, TP đã đạt tỷ lệ cao. Cụ thể, người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (từ 12 - 17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và bảo đảm công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể là hướng dẫn người dân về quê dịp Tết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện “5K”, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như: Sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính


Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện chỉ đạo về bảo đảm TTATGT dịp cao điểm Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2022 trong điều kiện dịch Covid-19, Bộ GTVT đã ban hành và triển khai Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân. Ngoài công tác bảo đảm TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, còn phải tập trung phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, nhất là vận tải hành khách.

Chánh Thanh tra Bộ GTVT Lâm Văn Hoàng

 

THẢO TRẦN/KTĐT

Tin liên quan