Những khiếm khuyết, hư hỏng nào trên xe vẫn qua được cửa đăng kiểm?

HẢI DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ban hành danh mục các khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng vẫn được cấp Giấy đăng kiểm như: Thay đổi màu sơn, dán decal, thay đèn chiếu sáng, mặt ca-lăng hay lắp thêm bậc lên xuống,…

Chiều ngày 28/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam có văn bản chỉ đạo gửi các trung tâm đăng kiểm trên cả nước về việc nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác kiểm định An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi đi kiểm định.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có Văn bản số 5239/ĐKVN-VAR ngày 26/12/2022 chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm nâng cao vai trò trách nhiệm, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và của người dân, văn bản trên có nhiều điểm chưa rõ, các trung tâm đăng kiểm còn áp dụng khác nhau. Điều này khiến tình trạng ùn ứ, xếp hàng dài tại các đơn vị đăng kiểm vẫn diễn ra trong những ngày qua.

Để từng bước khắc phục tình trạng nêu trên, Cục Đăng kiểm tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới. Cục Đăng kiểm sẽ thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đáng chú ý, đối với phương tiện có các hạng mục kiểm tra được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, các đơn vị đăng kiểm cấp Giấy Chứng nhận ATKT&BVMT theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT.

Cụ thể, với các khiếm khuyết như: Màu sơn không như trong Giấy đăng ký xe, bao gồm dán decal lên thân, vỏ xe; thay thế lưới tản nhiệt, mặt ca-lăng (có cùng kích thước, hình dáng và vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca-lăng cũ); bậc lên xuống lắp đặt thêm (không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe),... vẫn được đăng kiểm bình thường.

Với hạng mục thay, độ đèn chiếu sáng, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng hướng dẫn rõ: "Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe; Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống".

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ban hành danh mục các khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng vẫn được cấp Giấy đăng kiểm... 

Nhiều hạng mục khác như lốp, la-zăng xe; gương chiếu hậu; xe lắp thêm tấm chắn nắng, camera hành trình; cải tạo thành thùng xe,... cũng đã được làm rõ hơn.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện niêm yết công khai danh sách các hạng mục này dưới dạng bảng thông báo nền bảng trắng hoặc xanh, chữ mầu xanh hoặc trắng (hoặc bảng điện tử), vị trí treo dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục kiểm định; thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông để người dân và doanh nghiệp nắm được.

PHỤ LỤC

Các hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới ATKT & BVMT vẫn được cấp Giấy chứng nhận 
kiểm định ATKT & BVMT theo quy định
 (MINOR DEFECTS – MiD)
(Kèm theo văn bản 5300/ĐKVN-VAR ngày 28/12/2022 của Cục Đăng kiểm Việt Nam)

Lỗi MiD GHI CHÚ

Mầu sơn không đúng mầu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe Dán đề can lên thân, vỏ xe cũng được coi thuộc hạng mục này.

Thân vỏ, buồng lái, thùng hàng: Lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái; Bao gồm cả các trường hợp xước lớp sơn phủ của xe mà không gây móp méo không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe; 

Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe. 

Đối với xe tải đã nhiều năm sử dụng cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các các loại tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ. 

Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ mục đích che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư số 07/VBHN-BGTVT ngày 11/3/2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu của xe.

Bậc lên xuống: Mọt gỉ, thủng; Bao gồm cả bậc lên xuống lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe. 

Tầm nhìn: Lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên. Ví dụ: tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước, camera hành trình….

Đèn chiếu sáng phía trước: thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt; Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe. 

Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.

 Ảnh minh hoạ

Kiểm tra bánh xe: Áp suất lốp không đúng. Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất). 

Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe.

Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT &BVMT.Tin liên quan