Phòng, chống dịch Covid-19: Thời cơ lập lại trật tự đô thị

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP đã đồng loạt mở đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị. Theo lãnh đạo các địa phương, đây thực sự là thời cơ để xây dựng một Thủ đô “Sáng – xanh – sạch – đẹp”.

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, hàng quán, cơ sở kinh doanh dừng hoạt động (trừ các mặt hàng thiết yếu)... những ngày qua, lượng người, phương tiện đổ ra đường đã giảm đáng kể. Từ đó, công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự ATGT, VSMT đã có những chuyển biến tích cực.
"Dịch Covid-19 tuy ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân, song ở góc độ quản lý trật tự đô thị, đây có thể coi là thời cơ để chính quyền các địa phương thiết lập, chỉnh trang lại bộ mặt đô thị trên địa bàn" - lãnh đạo phường Thịnh Quang (quận Đống Đa) chia sẻ.
Khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, nhiều tuyến đường hè đã thoáng, sạch sẽ, khang trang hơn trước rất nhiều. Ví như tại khu vực cây xăng Ngã Tư Sở (phường Thịnh Quang), đường Thái Hà (phường Trung Liệt) quận Đống Đa, trước đây thường xuyên xuất hiện tình trạng các tiểu thương, những gánh hàng rong đua nhau lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, nay mọi chuyện đã được cải thiện đáng kể. Tương tự, một số tuyến đường của quận Cầu Giấy như Trung Kính, Xuân Thủy, Tô Hiệu... cũng đã trở nên trật tự hơn.
Ông Nguyễn Mạnh Thắng - phường Ngã Tư Sở chia sẻ, trước đây, mỗi lần di chuyển qua khu vực chợ Ngã Tư Sở, đặc biệt là đoạn giáp với cây xăng, người dân sẽ cảm thấy rất khó chịu về những gánh hàng rong đua nhau chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tình trạng trên cơ bản đã được giải quyết. "Hy vọng, từ nay trở đi tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh tại khu vực này sẽ chấm dứt" - ông Nguyễn Mạnh Thắng bày tỏ.
Để có được những chuyển biến trên là nỗ lực lớn của các lực lượng chức năng chính quyền sở tại, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, giãn cách xã hội, vừa tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ra quân xử lý biển hiệu, biển quảng cáo, cầu dẫn, bục bệ sai quy định… Nhờ đó, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP đã trở lên thông thoáng hơn rất nhiều.
Theo Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy Phạm Anh Tuấn, tranh thủ thời gian giãn cách xã hội, vắng người, vắng phương tiện, đồng thời chuẩn bị cho kỷ niệm 30/4, 1/5, trong những ngày qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức ra quân xử lý những hành vi vi phạm trật tự đô thị như: Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, dựng cầu dẫn, bục bệ sai quy định, lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu… sai quy định. “Sau khi giải tỏa, đơn vị sẽ bàn giao cho các lực lượng chức năng quản lý, duy trì ngăn chặn các hành vi vi phạm” – ông Phạm Tuấn Anh cho biết.

Vân Nhi

Tin liên quan