Phường Mộ Lao: Bộ mặt đô thị biến dạng vì vi phạm tràn lan

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn phường Mộ Lao, quận Hà Đông thời gian qua có dấu hiệu bị buông lỏng, lơ là, diễn ra nhiều vi phạm khiến Nhân dân bức xúc và hoang mang.

Theo phản ánh của người dân và một số phụ huynh học sinh đang cho con học tại trường tiểu học Trần Đăng Ninh tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, ngay sau lưng trường hiện đang tồn tại một bãi trông giữ ô tô, quy mô vài chục chiếc.

Bãi xe nằm cạnh sân tennis tại khu đất đấu giá, phường Mộ Lao
Ghi nhận thực tế cho thấy, phản ánh đó là hoàn toàn có cơ sở. Tại lô đất TH - 02, được quy hoạch làm trường học, nằm ngay khu vực ngã tư phố Mỗ Lao – Vũ Trọng Khánh, hiện đang tồn tại một bãi xe “lậu” với nhiều ô mái tôn, khung thép xây dựng không phép. Tại lô đất này hiện có trường tiểu học Trần Đăng Ninh đang hoạt động.

Chủ bãi xe nuôi khá nhiều chó dữ; hệ thống phòng cháy chữa cháy sơ sài. Xe cộ đỗ thành hàng, chỉ cách tường lớp học vài chục phân. Hàng ngày xe cộ ra vào nừm nượp, khiến giao thông khu vực trở nên căng thẳng, đặc biệt là vào sáng sớm.

Bãi trông giữ xe “lậu” nêu trên khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng bởi nguy cơ xảy ra cháy nổ, va quệt, gây nguy hiểm cho hàng trăm em nhỏ đang theo học tại đây.

Chia sẻ với Giaothonghanoi, một người dân trong khu vực (xin giấu tên) nói: “Chúng tôi sinh sống đây luôn trong tình cảnh lo lắng ngày đêm vì ẩn hoạ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra còn những vấn đề về ô nhiễm, tiếng ồn, tình hình an ninh trật tự... Chính quyền ở đâu không biết?”.

Người dân còn thông tin, bãi xe “lậu” nêu trên được trông coi bởi một số thành phần “bất hảo”. Giá gửi xe dao động từ 1.200.000 – 1.500.000 đồng/xe/tháng tuỳ theo vị trí gửi có mái che hay không. Vậy nguồn thu không hề nhỏ này đang chảy vào túi những ai? Và liệu nó có phải lý do giúp bãi xe “lậu” sát vách trường tiểu học Trần Đăng Ninh “sống khoẻ” hàng năm qua?

Không chỉ để bãi xe không phép tồn tại, gây mất an ninh trật tự, bức xúc kéo dài trong Nhân dân, Chính quyền phường Mộ Lao còn để nhiều vi phạm trật tự đô thị khác ung dung qua mặt.

Đơn cử như việc một số công trình xây dựng nhà ở “kỳ hình quái trạng” ngang nhiên mọc lên mà không ai kiểm tra, xử lý. Một trường hợp cụ thể là ngôi nhà tại số 40, ngách 108/43 Đường Trần Phú, thuộc Tổ 16, phường Mộ Lao.

Công trình nhà có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại số 40, ngách 108/43 đường Trần Phú. Lều lán của thợ xây lấn chiếm hè, đường khi còn trong quá trình thi công (ảnh chụp ngày 6/9)

Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện này không có ban công. Mà thay vào đó, toàn bộ hoảng không vốn là ban công của căn nhà đã được bao kín thành tường. Ngôi nhà như một cây nấm, tầng 1 co vào, 4 tầng trên nở xoè ra một cách kỳ dị.

Người dân còn cho biết, quá trình xây dựng, chủ nhà đã chiếm cả một đoạn hè, đường dựng lều bạt rộng hàng chục mét vuông cho thợ ở, sinh hoạt hàng ngày rất nhếch nhác, bẩn thỉu. Hiện ngôi nhà đã được xây dựng xong kết cấu chính, đang treo biển: “Cho thuê cả nhà” và hoàn thiện phần nội thất bên trong.

Liên quan đến trường hợp này, phóng viên đã đề nghị trao đổi nhưng Lãnh đạo UBND phường Mộ Lao, quận Hà Đông vẫn chưa có phản hồi. Sự im lặng khó hiểu của cơ quan quản lý địa phương, để cho vi phạm trật tự đô thị, xây dựng diễn ra tràn lan trên địa bàn phương Mộ Lao càng khiến dư luận hồ nghi, lo lắng. Đề nghị Chính quyền quận Hà Đông, phường Mộ Lao sớm thông tin để người dân được biết.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan