Phường Trúc Bạch: Chính quyền chấp nhận được vi phạm?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tìm hiểu theo đơn thư của bạn đọc về một vụ việc vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, phóng viên đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Phuong Truc Bach: Chinh quyen chap nhan duoc vi pham? - Hinh anh 1
Nhà số 32 - 34 Lạc Chính với nhiều vấn đề còn chưa sáng tỏ

Trong đơn kiến nghị báo chí lên tiếng về trường hợp ngang nhiên vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng của nhà số 32 - 34 Lạc Chính, phường Trúc Bạch, những người dân sinh sống tại đây khẳng định, chủ nhà đã xây dựng sai nhiều chi tiết so với Giấy phép được UBND quận Ba Đình cấp.

Sau khi tiếp nhận đơn, phóng viên đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Nguyễn Xuân Minh. Tại buổi làm việc, ông Minh khẳng định: “Công trình nhà số 32 - 34 Lạc Chính xây đúng với Giấy phép, hoàn toàn không sai phạm gì”.

Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế cho thấy, công trình nêu trên đã hoàn thành và đưa vào khai thác nhiều tháng nay với nhiều vi phạm mà không hề bị cơ quan chức năng xử phạt.

Cụ thể, Giấy phép xây dựng cấp cho chủ nhà 32 - 34 Lạc Chính có nội dung cho phép công trình được xây 6 tầng + 1 hầm, sau điều chỉnh thành 7 tầng + 1 hầm. Trong đó tầng 7 chỉ được phép xây dựng với diện tích 65,67m2 sàn.

Toàn bộ diện tích của thửa đất là 118,2m2. Sau khi hoàn thành tầng 7 của nhà số 32 - 34 Lạc Chính “phình” ra, chiếm khoảng 2/3 ô đất. Bên cạnh đó, chiều cao công trình được cho phép là 24,8m + 2,4m tum thang, tổng cộng 27,2m. Nhưng theo thông tin do người dân cung cấp, công trình này cao gần 29m.

Ngoài ra, trên nóc tầng 7 của toà nhà, theo Tổ trưởng Tổ quản lý trật tự đô thị, UBND phường Trúc Bạch Nguyễn Mạnh Hùng cho biết ban đầu chỉ là khoảng không có giàn hoa. Nhưng ghi nhận thực tế, khoảng không này đã được chủ công trình lợp mái kính, khung sắt và xây dựng một bức tường cao 4m, có dấu hiệu tiếp tục nâng thành tầng 8.

Phuong Truc Bach: Chinh quyen chap nhan duoc vi pham? - Hinh anh 2
Mái kính trên tầng 7 nhà 32 - 34 Lạc Chính mà cơ quan chức năng "không biết"

Sau nhiều lần khảo sát công trình, phóng viên tiếp tục có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Nguyễn Xuân Minh. Trước những nghi vấn mà người dân và phóng viên đưa ra, ông Minh đã buộc phải thừa nhận, công trình có sai phạm, nhưng sai ở mức độ “chấp nhận được”(?).

Cụ thể, ông Minh thừa nhận, công trình có vượt chiều cao cho phép, nhưng không nói rõ vượt bao nhiêu, chỉ áng chừng dưới 1m. Mặt khác, lãnh đạo UBND phường Trúc Bạch cũng thừa nhận các tầng của nhà số 32 - 34 Lạc Chính đều có sai phạm về mật độ xây dựng, cơi nới rộng hơn diện tích sàn được phép. Nhưng “oái oăm” là vị này cũng không xác định vi phạm rõ bao nhiêu mét mỗi tầng, mà chỉ một mực: “Xây dựng thì công trình nào chẳng sai. Công trình này sai ở mức độ… chấp nhận được”.

Khi được hỏi: Có quy định nào của pháp luật nói rõ mức độ sai chấp nhận được là như thế nào hay không? Ông Nguyễn Xuân Minh trả lời: “Không có. Sai nhiều hay sai ít cũng là sai”. Đại diện Chính quyền phường Trúc Bạch cũng không nắm được có biên bản kiểm tra nào ghi nhận sai phạm của công trình nhà nêu trên hay không.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao trong lần thông tin đầu tiên, Lãnh đạo UBND cũng như Tổ quản lý trật tự đô thị phường Trúc Bạch lại khẳng định công trình xây dựng nhà số 32 - 34 Lạc Chính không có sai phạm gì?

Càng khó hiểu hơn, trong lần trao đổi thứ hai, mặc dù thừa nhận công trình có nhiều sai phạm nhưng ông Minh vẫn biện giải: “sai ở mức chấp nhận được”, dù không viện dẫn được quy định nào của pháp luật nêu rõ mức độ chấp nhận được?

Phóng viên cũng đã đề nghị Chính quyền phường Trúc Bạch cùng phối hợp kiểm tra, xem xét cụ thể những sai phạm của công trình nhà nêu trên, tìm hiểu nguyên nhân vì sao dù vi phạm, công trình vẫn được tồn tại, hoàn thành, nhưng chưa được trả lời.

Ngọc Hải

Tin liên quan