Quận Hoàng Mai hợp thức hóa cho sai phạm trật tự xây dựng?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công trình xây dựng sai thiết kế được duyệt, giấy phép xây dựng hết thời hạn nhưng chủ đầu tư vẫn “ngang nhiên” coi thường pháp luật, cố tình thi công công trình khi đang bị đình chỉ.

Ngang nhiên coi thường pháp luật

Theo phản ánh của bạn đọc vào đường dây nóng của Giaothonghanoi, về sai phạm trật tự xây dựng tại công trình số 7, ngõ 282 Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Phóng viên Giaothonghanoi đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận tình hình thực tế cũng như ý kiến của người dân và các lực lượng chức năng địa phương.

Theo đó, công trình này đã được UBND quận Hoàng Mai cho phép xây dựng mới công trình nhà ở 06 tầng + 01 tum khung bê tông, cốt thép chịu lực, tường xây gạch 110, trần và mái đổ bê tông, cốt thép, tại Giấy phép xây dựng số: 556.04.2018/GPXD, có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp.

Chính quyền địa phương đang hợp thức hóa cho sai phạm của công trình tại số 7, ngõ 282 Đại Kim?

Trao đổi với đại diện Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai được biết, tại Giấy phép xây dựng số 556.04.2018/GPXD công trình này được xây dựng trên diện tích 151m2, tổng diện tích sàn xây dựng là: 806m2 tại thửa đất số 22, tờ bản đồ số 13.

Tuy nhiên, khi đổ móng chủ đầu tư đã mở rộng chân móng thành 121m2. Không chỉ dừng lại có vậy, chủ đầu tư còn tự ý xây dựng thêm phần hầm, trong khi Giấy phép xây dựng không cho phép thực hiện phần hạng mục này, như vậy là chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế công năng của công trình.

“Trường hợp này, chủ đầu tư đã làm sai từ phần móng” - đại diện Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai cho hay.

Hợp thức hóa sai phạm?

 Đại diện Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai cho biết thêm, ngay sau khi bị lực lượng chức năng đình chỉ thi công công trình, chủ đầu tư đã tiến hành bổ sung hồ sơ để xin điều chỉnh lại giấy phép công trình cho đúng hiện trạng và công năng sử dụng.

Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thay đổi thiết kế công trình để cấp lại Giấy phép xây dựng. Trong khi đó, Giấy phép xây dựng số 556.04.2018/GPXD, có thời hạn trong 12 tháng, ngày bắt đầu có hiệu lực là ngày 16/4/2018, nghĩa là ở thời điểm hiện tại Giấy phép này đã hết hạn được gần 3 tháng.

Tuy nhiên, khi có mặt tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận các hoạt động xây dựng của chủ đầu tư vẫn diễn ra bình thường, vật liệu xây dựng: sắt - thép, cát, gạch đổ tràn lan ra lòng đường, chiếm lĩnh không gian tham gia giao thông của các phương tiện. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Phóng viên, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai đã cử người tới hiện trường và cùng với các lực lượng chức năng phường Đại Kim yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, lúc đó công trình mới được tạm thời dừng lại.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Thơm - Hội Luật gia Việt Nam, việc cố tình phớt lờ lệnh đình chỉ thi công của lực lượng chức năng là thể hiện sự lộng hành, ngang ngược, coi thường pháp luật của chủ đầu tư. “Cần phải xử lý mạnh tay, nghiêm khắc để không tạo tiền lệ xấu cho những trường hợp khác” - Luật sư Thơm nói.

Trước những sai phạm có tính chất nghiêm trọng của chủ đầu tư công trình xây dựng tại số 7, ngõ 282 Kim Giang (thuộc tổ 25A, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), khiến dư luận dấy lên nhiều sự nghi vấn, phải chăng chủ đầu tư đang được chính quyền địa phương “bật đèn xanh” nên đã cố tình vi phạm và còn có biểu hiện coi thường pháp luật.

Theo đó, công trình xây dựng này chỉ cách trụ sở UBND phường Đại Kim khoảng 100m, vậy thì tại sao Lãnh đạo và lực lượng chức năng của phường lại không hề hay biết gì về hành vi của chủ đầu tư công trình này? Phải chăng đã có sự bao che nên chủ đầu tư mới “ngang nhiên” coi thường pháp luật như vậy? Và sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chính quyền địa phương liệu có bị xử lý không và xử lý như thế nào?

Cùng với những nghi vấn liên quan đến hành vi coi thường pháp luật của chủ đầu tư và sự thờ ơ của chính quyền; thì người dân cũng đặc biệt quan tâm đến cách thức xử lý sai phạm của công trình này. Trước những sai phạm nghiêm trọng như vậy, nhưng hiện nay chủ đầu tư công trình lại đang được hướng dẫn làm các thủ tục, hồ sơ để xin điều chỉnh Giấy phép xây dựng cho phù hợp với hiện trạng đã xây dựng sai (hợp thức hóa tầng hầm, phần hạng mục không có trong Giấy phép xây dựng cũ - PV).

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Hồng Thơm cho biết, nếu đúng là công trình này được điều chỉnh Giấy phép xây dựng do sai phạm so với Giấy phép cũ thì vô hình chung chính quyền quận Hoàng Mai đang hợp thức hóa cho sai phạm của công trình.

“TP Hà Nội đang quyết liệt triển khai xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, những sai phạm của công trình này đã “rõ như ban ngày” như vậy thì không thể xử lý một cách qua loa, tắc trách, nếu làm như thế thì vô hình chung chính quyền đang trực tiếp tiếp tay cho sai phạm” - Luật sư Thơm nói.

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã thẳng thắn nhìn nhận, việc vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra với tần suất cao, một trong những nguyên nhân là do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương phải quyết liệt, mạnh tay trong công tác xử lý.

“Tôi đề nghị chính quyền các địa phương chú ý không còn phạt để cho tồn tại nữa, nếu các chủ đầu tư vi phạm về thiết kế thì bắt buộc phải phá dỡ công trình của mình và chủ đầu tư vi phạm về pháp luật tài chính phải xử lý nghiêm theo pháp luật về tài chính” - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Giaothonghanoi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc về sự việc này.
 

PV

Tin liên quan