Sẽ xử phạt nặng nếu không hợp tác với CSGT

ĐỨC VIỆT
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khi vi phạm giao thông bị lập biên bản, một số người vi phạm nghĩ rằng không ký vào biên bản vi phạm thì sẽ không có căn cứ để CSGT xử phạt. Tuy nhiên, pháp luật đã quy định, dù không ký vào biên bản xử phạt giao thông, người vi phạm vẫn phải nộp phạt theo quy định.

Đội CSGT số 3, Công an TP Hà Nội tạm giữ xe của một tài xế bỏ đi sau khi không chấp hành đo nồng độ cồn, không ký biên bản. 

Xử lý lỗi kịch khung

Hiện nay, hình thức xử phạt vi phạm giao thông có nhiều phương án so với thời gian trước đây. Theo đó, CSGT có thể xử phạt trực tiếp hoặc thông qua các hình ảnh nghiệp vụ, camera phạt nguội để lập biên bản. Trong đó, một số tình huống người dân dù bị CSGT lập biên bản vi phạm nhưng không đồng ý ký biên bản đó. Nhiều ý kiến cho rằng, việc không ký biên bản xử phạt là người dân đang chống lại người thi hành công vụ. 

Mới đây ngày 29/9, Tổ công tác đặc biệt Y10/141 Công an TP Hà đã tiến hành hành lập biên bản đối với tài xế xe máy Nguyễn Bảo X. (SN 1974, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) với các lỗi không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn, không có giấy tờ, không đội MBH... với tổng các lỗi phạt lên tới gần 10 triệu đồng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Tổ trưởng Tổ Y10/141 thông tin, thực tế có rất nhiều người vi phạm giao thông có hành vi như trên, thậm chí bỏ đi.Tổ công tác ban đầu tuyên truyền, thuyết phục, yêu cầu và sau đó nếu vẫn không được thì sẽ cương quyết lập biên bản xử lý vi phạm với mức phạt kịch khung.
Trước đó, cũng trên tuyến đường này, Tổ công tác dừng xe ô tô BKS 30F - 130.9x, yêu cầu tài xế xuống xe, xuất trình giấy tờ và đo nồng độ cồn nhưng tài xế xuống xe rồi bỏ đi.

Tổ công tác đã gọi lực lượng Công an phường hỗ trợ, gọi xe cẩu, người làm chứng rồi tiến hành niêm phong phương tiện đưa về bãi tạm giữ. Trường hợp này cũng sẽ bị phạt kịch khung với các lỗi: Không giấy tờ, không GPLX, vi phạm nồng độ cồn...

Đại úy Đặng Phương Nam, Tổ công tác đặc biệt Y10/141 Công an TP Hà Nội cho biết, với các trường hợp người vi phạm bỏ đi, không ký biên bản, CSGT sẽ mời công an địa bàn, người làm chứng rồi lập biên bản với mức phạt kịch khung.

Khi tài xế đến làm thủ tục nộp phạt, còn phải trả phí cẩu xe về bãi tạm giữ, phí tạm giữ phương tiện...

Tổ công tác đặc biệt Y10/141 Công an TP Hà Nội xử lý một trường hợp không chấp hành đo nồng độ cồn. 

Không ký vào biên bản vi phạm giao thông vẫn bị phạt

Một lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, chưa đến mức độ chống đối nhưng nhiều tài xế chây ì, bất hợp tác, chậm hợp tác... khiến công tác xử lý vi phạm của CSGT gặp nhiều khó khăn. Theo số liệu tính toán, trung bình để xử lý một trường hợp vi phạm nồng độ cồn, CSGT phải mất 2 tiếng với 5 cán bộ thực hiện.

“Lực lượng chức năng sẽ phối hợp, kiên trì và quyết liệt xử lý vi phạm dù người vi phạm có né tránh. Như người vi phạm bỏ đi, CSGT vẫn sẽ mời người làm chứng để lập biên bản, tạm giữ phương tiện, sau đó xác minh hồ sơ, mời chủ phương tiện lên giải quyết vi phạm”, vị này nói và cho biết: Tất cả các hành vi không chấp hành yêu cầu của người thực thi công vụ đều bị xử lý, xử phạt mức cao nhất tương ứng đối với các loại phương tiện mà người đó điều khiển.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Phạm Quang Xá, (Công ty luật TXVN -Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, theo điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.

Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 2 bản. Phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký. Nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản. Trường hợp biên bản gồm nhiều tờ. Những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký, người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản. Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 1 bản.

Như vậy, theo quy định của pháp luật và căn cứ vào các trường hợp trên, việc người vi phạm không chịu ký vào biên bản, vẫn sẽ bị xử phạt đối với lỗi vi phạm. Trường hợp này, CSGT có thể yêu cầu đại diện chính quyền, hoặc hai người chứng kiến ký vào biên bản và ghi rõ lý do người vi phạm không ký vào biên bản. Đồng thời, CSGT phải ghi rõ vào biên bản lý do người vi phạm từ chối ký vào biên bản.
Nếu người vi phạm cho rằng việc hành vi xử phạt của CSGT chưa đúng, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình có thể khiếu nại theo Luật Khiếu nại.

“Như vậy, dù người vi phạm, đại điện tổ chức vi phạm không ký vào biên bản vi phạm giao thông thì vẫn phải nộp phạt vì biên bản đó sẽ được làm chứng bởi đại diện chính quyền cấp xã hoặc người chứng kiến xác nhận. Ngoài ra, theo Nghị định 100/2019 không có quy định nào về việc không chịu ký vào biên bản xử phạt sẽ bị xử lý thêm về lỗi khác”, luật sư Phạm Quang Xá cho hay.

Luật sư Phạm Quang Xá cũng cho biết thêm, quy định hiện hành đã hướng dẫn CSGT xử phạt kịch khung đối với lái xe chây ì, bất hợp tác, tuy nhiên như vậy là chưa đủ. “Trên thế giới, nhiều nước xử lý hành vi chây ì, không chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng xử phạt rất nặng, có thể trấn áp, thậm chí bị xử lý hình sự. Như trường hợp tài xế bỏ đi, không ký biên bản, ngoài phạt kịch khung, có thể xử phạt hành vi không chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng”, luật sư Phạm Quang Xá đề xuất.

Bởi theo luật sư Phạm Quang Xá, vi phạm giao thông nếu người vi phạm chấp hành, thì là vi phạm hành chính. Nhưng khi có sự chây ì, chống đối, gây khó khăn cho lực lượng thực thi công vụ ở mức độ nào đó, thì có thể đưa ra mức xử phạt cao hơn, thậm chí xử lý như hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Theo Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì không lập biên bản vi phạm giao thông trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

 

Tin liên quan