Sợ bị kiểm tra, người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khi biết CSGT triển khai tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ và có thể dừng xe kiểm tra giấy tờ, nhiều chủ mô tô, xe máy đã “ùn ùn” đi mua bảo hiểm bắt buộc vì sợ bị phạt.

Nếu như đối với ô tô, chủ xe bắt buộc phải còn hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự mới được đăng kiểm xe thì đối với xe máy, rất nhiều chủ phương tiện vì lý do nào đó phát hiện bảo hiểm của mình đã hết hạn từ rất lâu, lúc này mới tá hoả tìm mua bảo hiểm vì sợ bị kiểm tra. Điều này đã tạo cơ hội cho các công ty bảo hiểm cũng như những người bán bảo hiểm lề đường.

Theo tìm hiểu, hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm xe máy với những tuỳ chọn khác nhau, dao động từ 55.000 – 70.000 đồng/năm. Trường hợp khách chỉ mua bảo hiểm dành cho phương tiện (không bảo hiểm cho người) là khoảng 50.000 đồng/năm và 70.000 đồng/2 năm. Nếu chỉ mua bảo hiểm cho người mà không mua cho xe thì 10.000 đồng/năm và 15.000 đồng/2 năm.

 

So bi kiem tra, nguoi dan do xo di mua bao hiem xe may - Hinh anh 1
 Mua bảo hiểm xe máy khá dễ dàng với nhiều mức giá khác nhau. Ảnh: PP

Bảo hiểm xe máy được bán tại các cây xăng với mức giá từ 55.000 đồng – 66.000 đồng/năm. Người dân có thể mua loại 2 năm với giá khoảng 80.000 -100.000 đồng. Việc mua bảo hiểm khá dễ dàng, chỉ cần đưa Giấy đăng ký xe để điền thông tin, khoảng 2 – 3 phút là mua xong.

 

Ngoài bán tại cây xăng, trong 1 - 2 ngày gần đây, do nhu cầu tăng đột biến nên các điểm bán bảo hiểm xe máy xuất hiện ở rất nhiều tuyến đường của Thủ đô như Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Lê Văn Lương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Văn Cừ, Cổ Linh,… Cá biệt có bảo hiểm xe máy có nơi chỉ bán với giá 15.000 đồng/năm. Người bán vẫn khẳng định không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý.

 

Đối với trường hợp rao bán bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm tại các vỉa hè Hà Nội, một chuyên gia bảo hiểm nhận định có thể đây loại chỉ dành cho 1 người (không có phương tiện), hoặc là bản tự in, không có chữ ký tươi của công ty bảo hiểm, do đó người dân không nên ham rẻ mà mua những loại bảo hiểm này.

 

Chị Lan, một người bán bảo hiểm xe máy trên đường Phạm Hùng cho biết, trước đây có ngày không bán được cái nào. Tuy nhiên, chỉ trong ngày hôm qua (15/5), chị đã bán được gần 100 chiếc. “Bán được nhiều nhất là loại 55.000 đồng, rất ít người mua loại rẻ 20.000 đồng”.

So bi kiem tra, nguoi dan do xo di mua bao hiem xe may - Hinh anh 2
Hầu hết các cây xăng đều bán bảo hiểm ô tô, xe máy . Ảnh: Thành Luân

Không chỉ những điểm bán bảo hiểm tại các cây xăng, hiệu tạp hoá hay các điểm trên vỉa hè. Trong 2 ngày gần đây, nhiều dịch vụ bán bảo hiểm tại nhà của các cá nhân được “chào hàng” rầm rộ trên mạng xã hội với giá  từ 35.000 đồng – 60.000 đồng tuỳ loại phương tiện.

 

Chị Nguyễn Phương Nga (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trong 2 ngày nay, chị bán được trên dưới 200 giấy bảo hiểm, chủ yếu cho người quen trên facebook. “Khách hàng chỉ cần chụp ảnh thông tin trên Giấy đăng ký xe, chúng tôi điền thông tin vào và ship đến tận nhà chỉ sau 30 phút – 1 tiếng”, chị Nga cho biết.

 

Anh Nguyễn Văn Linh (quê Bắc Giang) cho biết, khi có thông tin CSGT tổng kiểm soát phương tiện, anh bỏ giấy tờ xe ra kiểm tra thì bảo hiểm đã hết hạn từ…2017. “ Tôi đã mua bảo hiểm xe ở một hiệu tạp hoá gần nhà với mức 55.000 đồng/năm để ra đường cho yên tâm”, anh Linh nói.

 

Cùng với giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe thì giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là 1 trong 3 loại giấy tờ luôn phải mang theo mình khi tham gia giao thông bằng xe máy. CSGT khi dừng xe sẽ kiểm tra các loại giấy tờ này.

 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, hành vi không mang theo một trong những giấy tờ bắt buộc có thể bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng đối với xe máy và 400.000 – 600.000 đồng đối với ô tô.

Hoàng Hiệp - Thành Luân

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h