Tại phường Dịch Vọng Hậu (Hà Nội): Gian hàng bánh trung thu không phép lấn chiếm mặt bằng kinh doanh

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những gian hàng bánh trung thu được bày bán công khai tại sân chung cư nhưng không được chính quyền địa phương cấp phép hoạt động, và cũng không có bất cứ thỏa thuận nào với ban đại diện, cư dân tòa nhà. Đáng chú ý, những gian hàng này còn chiếm dụng cả không gian kinh doanh của các đơn vị khác.

Lách luật kinh doanh

Theo đơn kiến nghị của người dân và Công ty CP Đầu tư và phát triển Tam Dương (Công ty Tam Dương), đang hoạt động kinh doanh và là chủ sở hữu diện tích tầng 1 - khối thương mại dịch vụ của tòa nhà Sunrise Building (số 90 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại hiện trường ghi nhận thực tế ý kiến từ người dân và chính quyền cơ sở.

 

Qua tìm hiểu được biết, từ ngày 31/8/2020, trước mặt tiền của tòa nhà này đã xuất hiện các tổ chức, cá nhân đến lắp đặt 3 gian hàng để bày bán bánh trung thu với diện tích từ 10 – 15m2/gian hàng. “Những gian hàng này che chắn toàn bộ không gian mặt tiền của tầng dịch vụ thương mại, chiếm dụng luôn cả diện tích để xe cho khách hàng của các cửa hàng kinh doanh đang hoạt động tại tầng 1 tòa nhà, khiến cho hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ phải đóng cửa mặt bằng” – Phó Giám đốc Công ty Tam Dương Đặng Văn Hòa thông tin.

Từ năm 2007, đơn vị này đã ký kết hợp đồng thuê lại mặt bằng tầng 1 tòa nhà Sunrise Building từ chủ đầu tư dự án là Công ty xây dựng số 3 Hà Nội. Theo hợp đồng, bên thuê được quyền bố trí toàn bộ khu vực khoảng trống trước mặt tòa nhà làm nơi để xe cho khách đến làm việc. Trước nguy cơ gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng mỹ quan đô thị, Sở GTVT Hà Nội đã nghiêm cấm tất cả hoạt động bày bán bánh trung thu tại vỉa hè; ở những khu vực công cộng, như: Sân, sảnh chung cư... phải được cấp phép của chính quyền địa phương và đồng thuận từ người dân cũng như ban quản trị tòa nhà.

“Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được bất cứ thông báo nào từ chính quyền địa phương và phía các tổ chức, cá nhân bày gian hàng cũng không làm việc với ban quản trị tòa nhà, cư dân mà cứ tự ý lắp đặt gian hàng trong khi không được chính quyền địa phương cấp phép. Như vậy, các đơn vị này đã cố tình “lách luật” để kinh doanh” – ông Đặng Văn Hòa cho biết thêm.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu lực lượng chức năng của Sở phối hợp với các địa phương, kiểm tra, xử lý triệt để việc lấn chiếm vỉa hè buôn bán, trong đó có bánh trung thu. Và Sở này cũng không thực hiện cấp phép cho gian hàng bán bánh trung thu ở bất cứ địa điểm nào ngoài trời.

Cần xử lý dứt điểm

Liên quan đến sự việc trên, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Tống Xuân Duy cho biết, toàn bộ những gian hàng này đều không có giấy phép kinh doanh. Khi chính quyền địa phương triệu tập làm việc với các chủ gian hàng và ban quản trị tòa nhà, các bên đều không đưa ra được bất cứ giấy tờ hợp lệ nào.

“Trên cơ sở những vi phạm của các gian hàng bánh trung thu, chúng tôi sẽ tiến hành các bước xử lý, trước hết là sẽ dừng kinh doanh và sau đó tiến hành tháo dỡ để trả lại mặt bằng” – ông Tống Xuân Duy cho hay.

Tại thông báo số 294/TB-UBND của UBND phường Dịch Vọng Hậu, về việc dừng các hoạt động kinh doanh, tự giác di chuyển vật tư, tài sản, tháo dỡ các quầy bánh trung thu dựng không phép tại tòa nhà chung cư D11, số 90 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu xong trước ngày 11/9/2020. Nhưng theo quan sát thực tế đến thời điểm này các gian hàng vẫn được bày bán bình thường mà chưa thấy có động thái xử lý.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà khẳng định, UBND quận đã có văn bản gửi các địa bàn không cho phép các gian hàng bánh trung thu bày bán ở vỉa hè, sân sảnh tòa nhà chung cư.

Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Doãn Thành - Thành Luân

Tin liên quan