Tăng nặng hình phạt che biển số xe có tăng hiệu quả xử lý vi phạm?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Một trong những nội dung đáng chú ý trong Nghị định 123/2021 vừa được Chính phủ ban hành chính là tăng nặng hình phạt với hành vi che biển số xe.

Tang nang hinh phat che bien so xe co tang hieu qua xu ly vi pham? - Hinh anh 1
 Hành vi che biển số xe gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi phát hiện và xử lý vi phạm. Ảnh: Bá Đô

Các chuyên gia cho rằng, mức tăng nặng là cần thiết nhưng vẫn cần những giải pháp để hóa giải hành vi này, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt. Có như thế mới thật sự mang tới hiệu quả.

Tăng hình phạt lên gấp nhiều lần

Theo quy định trong Nghị định 123/2021 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt thì người điều khiển ô tô cố tình che biển số xe sẽ bị phạt từ 4 - 6 triệu đồng. Đây là mức tăng rất nặng so với hiện nay khi hành vi này chỉ bị phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng.

Trong khi đó, điều khiển xe máy không có biển số, biển không rõ chữ số; che biển, dán thêm làm thay đổi chữ hoặc màu sắc của chữ số cũng được đề xuất mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng như hiện nay lên mức từ 1 - 2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, những cá nhân nào có hành vi bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không phải là biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sản xuất hoặc không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng (mức phạt hiện nay là 1 – 2 triệu đồng).

Còn nào có hành vi bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không phải là biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sản xuất hoặc không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt từ 20 - 24 triệu đồng  (mức cũ là  2 - 4 triệu đồng).

Đặc biệt, mức phạt có thể tăng từ 3-5 triệu đồng lên 30 - 35 triệu đồng đối với cá nhân; 6-10 triệu đồng lên 60 - 70 triệu đồng với tổ chức có hành vi sản xuất biển số trái phép.

Việc tăng mức xử phạt đối với hành vi che, làm mờ biển số xe nhận được sự đồng thuận của nhiều người. Đa phần ý kiến đều cho rằng, đây là chế tài cần thiết để đảm bảo sức răn đe khi mà hành vi này có dấu hiệu gia tăng trong thời gian vừa qua.

Chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết, chế tài mới sẽ khiến nhiều chủ phương tiện cố tình che biển số để tránh phạt nguội phải “chùn tay”.

“Thời gian gần đây liên tục xuất hiện các trường hợp tài xế cố tình che biển số hoặc dán thêm để làm sai biển số hòng trốn tránh bị phạt nguội. Điều này đã gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi thực hiện phạt nguội đối với các phương tiện vi phạm giao thông. Với việc tăng nặng mức phạt như vậy, nhiều chủ xe sẽ phải nghĩ lại” – ông Bùi Danh Liên nhận định.

Tang nang hinh phat che bien so xe co tang hieu qua xu ly vi pham? - Hinh anh 2
 Chế tài xử phạt liệu có khiến các chủ phương tiện "chùn tay"?. Ảnh: Lê Anh

Hành vi bao che cho những hành vi nguy hiêm

Đại diện đơn vị soạn thảo Nghị định 123/2021  là Vụ An toàn Giao thông, Bộ GTVT cho rằng mức phạt hiện nay đối với hành vi che mờ biển số xe là quá nhẹ trong khi “nhờ” hành vi này, các lái xe có thể trốn tránh được bị xử phạt ở nhiều hành vi có mức phạt nặng hơn rất nhiều.

Đơn cử như hành vi vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ hoặc đi vào đường cấm có thể bị phạt đến hơn 10 triệu đồng. Trong khi che biển số xe chỉ bị phạt 1 triệu đồng. Điều này có nghĩa, khi lái xe che mờ biển số sẽ tránh bị phạt lỗi 10 triệu đồng, trong khi hành vi che biển số này nếu bị phát hiện sẽ chỉ bị phạt 1 triệu.

Đây chính là nguyên nhân khiến tình trạng tài xế, chủ phương tiện che mờ, làm sai lệch biển số có dấu hiệu gia tăng trong thời gian qua. Các chuyên gia cho rằng, dù hành vi này không thuộc nhóm hành vi gây ra tai nạn nhưng lại chính là thủ phạm bao che cho rất nhiều hành vi vi phạm giao thông nguy hiểm khác. Do đó, phạt thật nặng là hợp lý.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, dù tăng nặng mức phạt nhưng để lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt đối với hành vi che biển số là không dễ. Đặc biệt là khi hiện nay chúng ta đang áp dụng rộng rãi việc xử phạt nguội đối với các vi phạm giao thông.

Phạt nguội căn cứ vào hình ảnh ghi lại hành vi vi phạm. Tuy nhiên, che biển số xe hoặc dán thêm làm sai lệch biển số là thủ đoạn được chính các  lái xe, chủ phương tiện nghĩ ra để đối phó với hình thức xử phạt này.

Do đó, ngoài chế tài xử phạt nặng, các chuyên gia cho rằng cần có thêm những biện pháp hóa giải thủ đoạn che biển số để lực lượng chức năng thuận tiện hơn trong việc phát hiện và xử phạt.

Tin liên quan