Tham gia giao thông kiểu “gian vặt”

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng 18/6, tiết trời mát dịu kèm mưa nhỏ làm giảm nhiệt sau mấy ngày nắng nóng oi bức, nhưng sức “nóng” tham gia giao thông trên đường phố Thủ đô vẫn chưa nguôi.

Ảnh minh họa

Tại ngã tư đầu đường Lê Văn Lương - Nguyễn Ngọc Vũ. Đèn đỏ trên cột tín hiệu giao thông vẫn sáng, dòng phương tiện dồn về từ phía Cầu Giấy đi lên ngày càng nhiều. Nút thắt giao với Lê Văn Lương hơi hẹp nhưng nhiều chủ phương tiện vẫn cố tình chen lấn, chặn dòng phương tiện chiều ngược lại. Không những vậy, phía bên phải cũng chật kín ô tô, xe máy nên những người muốn rẽ phải qua Lê Văn Lương cũng gặp khó khăn, khiến giao thông ùn ứ, Nhiều người tỏ ra bức xúc. Mỗi lần như vậy chỉ khi đèn tín hiệu giao thông chuyển màu xanh độ mươi giây mới giải tỏa được.

Tình trạng trên chắc hẳn không chỉ diễn ra chỉ riêng ở ngã tư này. Nguyên nhân được nhiều người cho rằng đó là "tính gian vặt" của một bộ phận người thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Tính xấu này bột phát khi đèn xanh chiều đi của mình chưa bật nhưng hay vọt lên chiếm phần đường của chiều ngược lại hay sẵn sàng lấn vạch sơn để đón đầu để chạy trước. Thêm một tính xấu cần thay đổi là "tính vô kỷ luật cá nhân". Nó biểu hiện ở chỗ hay luồn lách lấn làn, đi lên vỉa hè chỉ để tiện cho bản thân mà gây ảnh hưởng đến người khác...

Việc tham gia giao thông đúng quy tắc xem ra vẫn là câu chuyện buồn. Và để mọi người tham gia giao thông có văn hóa sẽ phải mất thêm nhiều thời gian nữa khi cả cộng đồng chúng tay xây dựng.  

Thuần Hưng

Tin liên quan