Thời bình sao chết nhiều quá!

 
Chia sẻ

18-11 là ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT). Tối qua, tại Hải Dương, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã tổ chức lễ tưởng niệm, mời các nạn nhân và người thân nạn nhân TNGT từ nhiều tỉnh, thành về dự.

Ảnh minh họa

Trước đó, sáng cùng ngày, tại Việt Nam Quốc Tự (TP HCM), khoảng 1.000 tăng ni, Phật tử cũng đã làm lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT...

Năm nay đã là năm thứ 7 Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức lễ tưởng niệm. Năm tới chắc sẽ tiếp tục tổ chức. Không thể nói trước được hoạt động tâm linh này bao giờ dừng lại bởi nỗi đau TNGT chẳng biết đến khi nào mới chấm dứt. Còn đau thương, mất mát vì TNGT là còn tưởng niệm, còn cầu siêu. Cộng đồng chúng ta phải sống chung với nỗi đau ấy như một kiếp nạn.

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, mỗi năm, Việt Nam có 15.000 người tử vong vì TNGT. Con số này rất lớn và nhức nhối. Có thể kéo giảm TNGT về số vụ, số người chết và số người bị thương với mức thật đáng kể được không? Chắc chắn là được, bởi cũng theo Ủy ban ATGT quốc gia, hơn 40% trong số vụ TNGT gây ra bởi người điều khiển phương tiện có uống rượu bia đến say xỉn. Như vậy, hậu quả là do "nhân tai", cho dù quy định cấm rượu bia khi lái xe đã ban hành từ lâu cùng mức phạt khá nặng.

Có phải vì lực lượng công vụ không nghiêm hay bởi người điều khiển phương tiện nhờn luật? Trường hợp nữ doanh nhân lái ôtô khi đang say, dẫn đến tông nhiều người thương vong ở Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP HCM) mới đây là một ví dụ về chuyện này.

Ngoài ra, TNGT còn xảy ra phần nhiều do ý thức người tham gia giao thông kém, chẳng hạn phóng nhanh vượt ẩu, chở người và hàng quá quy định, chạy ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm... Cộng với tình trạng gây TNGT do bia rượu, thậm chí là ma túy, chúng ta sẽ thấy ngay trong các nhóm nguyên nhân gây TNGT, yếu tố khách quan (đường sá, thời tiết...) ít hơn hẳn so với yếu tố chủ quan - tức là do con người. Ý thức pháp luật kém và cẩu thả trong lưu thông dẫn đến gây TNGT đã đành, không ít người còn nhẫn tâm tột cùng khi cố tình lùi xe cán chết nạn nhân sau tai nạn để nhẹ phần giải quyết hậu quả.

Đã từng có thống kê thiệt hại của TNGT làm mất 5% GDP mỗi năm nhưng mất mát về lợi ích kinh tế không đáng sợ bằng nỗi ám ảnh tinh thần. Chưa bao giờ người ta lại sợ ra đường đến vậy! Năm 2017, cả nước xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn khiến hơn 8.000 người chết, 17.000 người bị thương, dù giảm so với năm 2016 về số vụ, số người chết và số người bị thương nhưng nhìn vào những con số biết nói này, thấy quá khủng khiếp, thời bình mà tưởng như đang chiến tranh!

Những số liệu ấy chắc chắn liên quan đến thông tin được công bố mới đây tại diễn đàn Quốc hội: Mỗi năm người Việt uống 4 tỉ lít bia, tiêu tốn 3,4 tỉ USD. Nếu cứ giữ quy hoạch về sản xuất bia, cho nhập khẩu và buôn bán, sử dụng bia rượu thả ga như hiện nay thì mọi nỗ lực kéo giảm TNGT sẽ thành công cốc vì như trên đã nói, cứ 10 người tử vong do TNGT thì ít nhất 4 người trong số đó bị đoạt mạng bởi các "đệ tử Lưu Linh".

Theo báo Người lao động

Tin liên quan