Thu gom gần 200 tấn rác trên Đại lộ Thăng Long: Liệu có “ném đá ao bèo”?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thực hiện yêu cầu của Sở Xây dựng, Chi nhánh Cầu Diễn (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) đã tổ chức thu dọn gần 200 tấn rác thải, vật liệu xây dựng bị đổ trộm trên vỉa hè đường gom Đại lộ Thăng Long. Nhờ đó, tình trạng mất VSMT, mỹ quan đô thị tồn tại thời gian dài trên tuyến đường này được xử lý, song nguy cơ tái vi phạm vẫn hiện hữu.

Tình trạng tập kết, đổ trộm rác, phế thải xây dựng tại vỉa hè tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long đã tồn tại từ nhiều năm nay. Người dân, đơn vị chức năng đã nhiều lần có ý kiến, văn bản báo cáo gửi các cơ quan chức năng đề nghị có biện pháp ngăn chặn, thu gom lượng rác thải phát sinh nhưng việc xử lý rất chậm, thậm chí không có hồi âm. Do đó, việc Chi nhánh Cầu Diễn tổ chức thu gom, xử lý lượng rác, phế thải xây dựng lưu cữu, tập kết lâu ngày tại khu vực này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân.

Chị Nguyễn Thị Hiền, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm cho biết, rác thải lưu cữu không chỉ gây cản trở giao thông mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân. “Ngày nắng, mùi hôi thối bốc lên từ những bãi rác dọc đường khiến người dân ai đi qua cũng phải lấy tay bịt mũi. Ngày mưa nước rỉ rác theo nước mưa chảy lênh láng khắp mặt đường gây ô nhiễm, mất VSMT” – chị Nguyễn Thị Hiền cho hay.

Mặc dù lượng rác thải lưu cữu đã được thu gom, tuy nhiên, rất nhiều người đặt câu hỏi, liệu tình trạng trên sẽ kéo dài được bao lâu hay chỉ được một vài hôm đâu lại vào đó như "đá ném ao bèo"?

Theo tìm hiểu của phóng viên, những lo lắng về tình trạng tái đổ rác thải trên tuyến đường này hoàn toàn có cơ sở. Bởi việc thu gom xử lý rác thải trên tuyến đường này hiện bộc lộ hàng loạt bất cập. Cụ thể, theo hợp đồng, Chi nhánh Cầu Diễn chịu trách nhiệm quét, nhặt rác dưới lòng đường. Rác thải trên vỉa hè tuyến đường gom do các quận, huyện nơi tuyến đường đi qua chịu trách nhiệm quản lý. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, việc thu gom rác, phế thải xây dựng trên vỉa hè tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long dường như chỉ được thực hiện theo kỳ cuộc… Thế nên rác thải tồn đọng lâu ngày, bốc mùi khó chịu, gây ô nhiễm, mất VSMT là điều không tránh khỏi.

Xung quanh vấn đề này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực môi trường cho rằng, Nghị định 155/2016/NĐ - CP, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã quy định rất rõ mức xử lý đối với các hành vi đổ rác, phế thải sai quy định và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, có một thực tế cho thấy, càng nhiều đơn vị quản lý thì hiệu quả trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm càng yếu. “Qua báo chí, tôi biết rất nhiều vụ đổ trộm rác phế thải, thậm chí là rác thải nguy hại trên tuyến Đại lộ Thăng Long. Ở mỗi vụ việc, bao giờ cũng thấy lực lượng chức năng nói là đang điều tra, làm rõ vụ việc. Nhưng cho đến nay kết quả xử lý ra sao dường như vẫn là ẩn số, bởi nó không được công bố công khai” – một chuyên gia trong lĩnh vực môi trường chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, một số chuyên gia cho biết thêm, để đường phố Thủ đô luôn sạch, đẹp, ngoài việc tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng cần quy việc thu gom, duy trì VSMT thành một mối tránh tình trạng chi nhỏ gói thầu. Đồng thời, xử lý nghiêm các đơn vị thu gom, xử lý rác thiếu trách nhiệm, năng lực… gây ảnh hưởng đến công tác bảo đảm VSMT trên địa bàn TP.

Vân Nhi

Tin liên quan