Tổng Giám đốc Vietnam Airlines: Kiến nghị về mô hình phục hồi kinh tế V

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) Dương Chí Thành, đối với giao thông vận tải, hàng không, du lịch, mô hình kinh tế phục hồi chữ V cân đối hay V nhanh thì phải đi trước.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại của lãnh đạo TP Hà Nội với DN trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, chiều 16/4, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, ngay từ khi bùng phát dịch, đơn vị đã tích cực tham gia phòng chống, là đơn vị liên quan trực tiếp theo các chương trình của Đảng, Nhà nước và Hà Nội.

Sau 2 tuần giãn cách xã hội, ông Thành cho biết, lượng khai thác của các hãng hàng không ở Việt Nam chỉ còn khoảng 2 - 5% năng lực. Vietnam Airlines được giao bay nhiều nhất cũng chỉ có 3 đường bay nối Hà Nội - Đà Nẵng - TP Hồ Chí Minh. Còn một số đường bay quốc tế chủ yếu là chở hàng y tế, xuất nhập khẩu, đưa công dân nước ngoài hồi hương, đưa du học sinh Việt Nam về nước.

“Ảnh hưởng rất lớn và ngay lập tức, đến thời điểm này các hãng hàng không dừng máy bay trên 90%. Ở góc độ toàn cầu cả thế giới có 21 nghìn chiếc máy bay thì dừng 19 nghìn cái. Trong 100 năm phát triển ngành hàng không chưa bao giờ như thế này. Các nền kinh tế toàn cầu đóng băng, để chống dịch. Đây là khó khăn không có tiền lệ”, ông Thành nói.

Ông Thành phân tích, tác động toàn cầu nhưng hàng không và du lịch Việt Nam đã trở thành 1 phần của toàn cầu. Cách đây 6 tuần tổ chức hàng không quốc tế đánh giá cả thế giới bị giảm doanh thu 113 tỷ USD sau đó đến cuối tháng 3 cập nhật, khi Hàn Quốc và châu Âu bị dịch tính ra mất 252 tỷ USD. Đến khi cả Mỹ bị, ít nhất hàng không toàn cầu giảm 314 tỷ USD. Riêng khu vực châu Á Thái Bình Dương bị ảnh hưởng lớn nhất chiếm hơn 113 tỷ, châu Âu 89, Mỹ 64 tỷ USD.

Việt Nam nằm trong khu vực ảnh hưởng lớn nhất, đi kèm với sản lượng sụt giảm, có tới 95% phi công, tiếp viên, khách sạn, ăn uống, dịch vụ đi theo cũng giảm, thậm chí nhiều nơi đóng cửa toàn bộ, nhiều hãng không hoạt động. “Đến thời điểm này chúng tôi không đặt lỗ lãi nữa, kể cả vấn đề thu thuế thu nhập bởi lợi nhuận năm nay không có. Quan trọng là đặt vấn đề phục hồi thế nào”.

Theo ông Thành, đối với giao thông vận tải, hàng không, du lịch, mô hình kinh tế phục hồi chữ V cân đối, hay V nhanh thì phải đi trước. Ngay trong ngành hàng không và các đơn vị trong ngành đã có giải pháp nội bộ.

"Tại cuộc họp ngày 18/3 đã đưa ra nội dung phục hồi cho ngành hàng không. Trong các gói giải pháp lớn, chúng tôi đã báo cáo với Văn phòng Chính phủ tổng hợp các vấn đề báo cáo Thủ tướng các vấn đề giảm thuế, tạo cơ chế để tái cơ cấu nợ hay các khoản về cho vay… quan trọng là tốc độ triển khai và thủ tục. Chúng tôi lo ngại chậm vì cơ chế".

Với quy mô như Vietnam Airline khoảng 100 máy bay mà bị ảnh hưởng như năm nay, sau dịch bệnh nếu làm ăn tốt các cơ chế đảm bảo thì tối thiểu 5 năm mới bù lại được các khoản lỗ phát sinh.

Vì thế theo ông Thành, chính sách hỗ trợ không phải trong thời gian gần mà phải tính xa hơn, có ngành 1 năm, có ngành 2 năm thậm chí có ngành 3 - 4 năm. Do đó, các giải pháp hỗ trợ phải nhanh và tính đến độ dài thời gian bị ảnh hưởng.

Cũng theo ông Thành, trong bối cảnh không có một ngành nào không bị ảnh hưởng giai đoạn hiện nay, các gói hỗ trợ phải có lộ trình và thứ tự. Những ngành nào mang tính chất dẫn đường, mang tính chất cơ bản thì cần được ưu tiên trước. Cũng không nên đặt nặng vấn đề về thành phần kinh tế, vì tất cả đều là của quốc gia. Điều này phụ thuộc vào việc cầm cân nảy mực của các bộ, các địa phương.

Với ngành hàng không, ông Thành kiến nghị, trong giai đoạn này có thể có các giải pháp cấp bách phê duyệt dự án đầu tư máy bay, mặc dù bây giờ rất khó khăn nhưng nếu đầu tư máy bay vào thời điểm này là một cơ hội vì phần lớn các hãng hàng không trên thế giới hiện huỷ hết đơn hàng.

“Cách đây 2 tháng đặt máy bay phải 3 - 4 năm mới có. Còn bây giờ có thể sớm. Đây là việc làm để chuẩn bị cho phục hồi”- ông Thành chia sẻ. Thứ hai là cần giải quyết giúp vướng mắc về thủ tục để đơn vị đầu tư dự án xây dựng nhà ga sửa chữa máy bay ở Nội Bài. “Nếu có thể xem xét đặc cách phê duyệt thì chúng tôi có thể triển khai sớm. Một là góp phần mở rộng đầu tư thúc đẩy kinh tế và thứ hai là để chuẩn bị cho phát triển trong tương lai”.

Cuối cùng ông Thành kiến nghị liên quan đến khách sạn, lữ hành cần triển khai ngay các chương trình phục hồi du lịch sớm.

Trâm Anh

Tin liên quan