Từ 1/10, xe của lực lượng quốc phòng, công an trả phí đường bộ thế nào?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 17/9, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ 1/10/2021, việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe (thuộc diện chịu phí) của lực lượng quốc phòng, công an được thực hiện theo Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính (quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ).

 Ảnh minh hoạ. 

Theo đó, loại phương tiện này được tính phí theo năm, với hai mức: 1 triệu đồng/năm (xe ô tô con quân sự, xe dưới 7 chỗ ngồi) và 1,5 triệu đồng/năm (xe ô tô vận tải quân sự; xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở lên, xe khách, xe vận tải, xe ô tô chuyên dùng). 

Sau khi nộp phí, xe của lực lượng quốc phòng, công an được vé “phí đường bộ toàn quốc” do Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát hành để lưu thông. Mẫu vé phí dành cho xe phương tiện biển số màu đỏ của Bộ Quốc phòng có hình chữ nhật, nền màu đỏ, chữ và số màu trắng; còn vé phí dùng cho xe của Bộ Công an có nền màu vàng, gạch chéo màu đỏ, chữ và số màu đen. 

Thông tư cũng quy định, Tổng cục Đường bộ Việt Nam là đơn vị thực hiện in, phát hành vé và thu phí sử đường bộ đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an (trước đây là Văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, đã giải thể). Người đề nghị cấp vé phí phải có giấy giới của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, kèm căn cước công dân. Toàn bộ số phí thu được phải nộp vào ngân sách nhà nước, trong Tổng cục Đường Việt Nam thuộc diện được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí sẽ được trích lại 1,2% số phí thực thu để trang trải chi phí cho hoạt động trên.  


Được biết, biểu phí được quy định đối với xe dân sự được tính theo từng nhóm xe, với mức từ 1.560.000 đồng đến 17.160.000 đồng/năm.

 Xe chuyên dùng được miễn phí đường bộ
Theo Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính, các phương tiện cơ giới chuyên dùng phục vụ quốc phòng được miễn phí đường bộ gồm: xe mang biển số nền màu đỏ (xe xi téc, xe cần cẩu, xe chở lực lượng vũ trang hành quân, xe tải có mui… và một số loại xe chuyên dùng khác mang biển số màu đỏ).
Miễn phí đối với xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc hệ thống tổ chức của công an nhân dân: xe tuần tra của cảnh sát giao thông, xe cảnh sát 113, cảnh sát cơ động, xe tải có mui chở lực lượng công an làm nhiệm vụ, xe chở phạm nhân; xe cứu hộ, cứu nạn, xe tô đặc chủng khác (thông tin vệ tinh, chống bạo loạn…).
 

HUY LỘC

Tin liên quan