[Văn hóa giao thông] Ám ảnh “xiếc đường phố”

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện tượng đánh võng, lạng lách, quẹt chân chống xuống mặt đường, điều khiển xe gắn máy bằng chân… một thời được người ta ví là những “nghệ sĩ xiếc đường phố” gây bao phen hốt hoảng cho người đi đường. Thời gian gần đây, tình trạng trên lại tiếp tục tái diễn trên nhiều tuyến đường, phố của Hà Nội.

Ảnh minh họa

Từ khi nở rộ dịch vụ xe ôm công nghệ, hàng ngày trên đường phố lại xuất hiện nhan nhản những thanh niên, một tay điều khiển phương tiện, tay kia thì ngoay ngoáy nhắn tin điện thoại và hai mắt thì dán chặt vào màn hình. Không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều lái xe ôm công nghệ mặc đồng phục của Grab, GoViet chạy lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ để kịp giờ đón khách trên các ngả đường của Hà Nội.

Nguy hiểm hơn, nhiều lái xe vừa chở khách, vừa giao dịch với khách hàng khác qua điện thoại di động khiến không ít người tham gia giao thông hú vía. Cách đây chưa lâu, trên đường Hoàng Hoa Thám, một lái xe mặc đồng phục Grab vừa lái xe máy vừa sử dụng điện thoại, không nhìn đường, suýt chút nữa thì đâm trực diện vào ô tô đi ngược chiều. 

Cô bạn thân của tôi ở quận Hoàng Mai, mấy năm nay luôn chọn xe ôm công nghệ làm phương tiện đi lại. Sau một lần suýt bị cậu tài xế xe công nghệ cho… nếm mùi bánh ô tô nên bây giờ đã nhất quyết “cạch” mặt loại phương tiện này!

Nếu nói mọi lái xe ôm công nghệ đều hay vi phạm Luật Giao thông đường bộ, e rằng sẽ là “vơ đũa cả nắm”. Song, trật tự đường phố luôn bị “làm rầu” chắc hẳn không do một “con sâu”. Và điều đáng ngạc nhiên là, các lái xe ôm công nghệ vi phạm luật giao thông như cơm bữa nhưng việc bị xử phạt lại rất ít ỏi. Phải chăng vì vậy nên cánh tài xế  nhờn luật?

Chúng ta đã có chế tài xử lý hành vi vi phạm này, vì vậy ngành chức năng cần phải mạnh tay với những “bậc thầy xiếc đường phố”, để đảm bảo an toàn cho tính mạng người tham gia giao thông!

         

   

Trực Nguyên

Tin liên quan