[Văn hóa giao thông] Cần xử nghiêm vi phạm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày nay với không ít người, ngoài chức năng đi lại, sở hữu xe máy cũng là thú chơi. Nhưng, không phải ai sử dụng “xế nổ” cũng có ý thức vì an toàn, trật tự phố phường.

[Van hoa giao thong] Can xu nghiem vi pham - Hinh anh 1
Ảnh minh họa

Nhiều lúc lưu thông trên phố, người ta không khỏi giật mình, dạt vào lề đường tránh những thanh niên xăm trổ, cưỡi “xế nổ”, nẹt pô, đa phần là của những loại xe đắt tiền. Kẻ “mèng mèng” cũng phải Exiter, sang thì Royal Enfield, Harley - Davidson, Triumph… Với loại “xế nổ" này, rẻ cũng dăm bẩy chục, đắt thời có khi lên đến cả tỷ bạc. Mới đây, người lưu thông trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) đã phải “rẽ đất” nhường đường cho cả dàn “xế nổ” (mang biển số nhiều tỉnh thành ở Miền Bắc) gầm rú, bấm còi, phất cờ náo loạn cả phố phường. 

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ - CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2016), phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng đối với hành vi: Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau; Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Điều khiển xe không có còi hoặc có nhưng còi không có tác dụng. Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi: Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ... 

Quy định là vậy, nhưng cho đến nay, việc thay đổi kết cấu xe, bấm còi, nẹt pô vẫn thường xuyên xảy ra trên đường phố. Đã đến lúc những hành vi nói trên cần phải bị xử lý thích đáng để đảm bảo trật tự, an toàn cho người tham gia giao thông.

 

Trực Nguyên

Tin liên quan