Vì sao dự án đường Vành đai 2,5 chậm tiến độ?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thiếu quỹ nhà tái định cư khiến giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ của dự án..., đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy trước thông tin một đoạn đường Vành đai 2,5 chậm tiến độ, trở thành nơi đỗ xe, chứa rác…

Vi sao du an duong Vanh dai 2,5 cham tien do? - Hinh anh 1
Điểm đầu của dự án, đoạn giáp với đường Cầu Giấy đã được dựng rào tôn ngăn chặn tình trạng đổ trộm rác thải. 

Vừa qua, một số phương tiện truyền thông phản ánh việc Dự án Xây dựng tuyến đường nối từ đường Cầu Giấy đến Khu đô thị mới Dịch Vọng (một đoạn của đường Vành đai 2,5) bị chậm tiến độ và trở thành nơi đỗ xe, chứa rác thải…, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy cho biết, để thực hiện dự án, các lực lượng chức năng cần phải GPMB 21.459,7m2 đất/338 phương án. Trong đó, hơn 200 trường hợp phải thu hồi toàn bộ, phải bố trí nhà tái định cư. Tuy nhiên, đến thời điểm này, quỹ nhà tái định cư phục vụ dự án vẫn chưa có khiến công tác GPMB gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung cho biết thêm, hầu hết người dân trong diện thu hồi đất GPMB đều là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng… Việc thiếu quỹ nhà tái định cư khiến tiến độ của dự án bị chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trong khu vực, đặc biệt với những hộ thuộc diện phải GPMB.


Đề cập đến tình trạng đất dự án biến thành nơi tập kết rác thải, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết, UBND phường và các đơn vị có liên quan đã tổ chức 2 cuộc họp, phân công trách nhiệm, nhiệm vụ với các đơn vị có liên quan, đặc biệt là đơn vị tháo dỡ GPMB và tổ dân phố để quản lý ô đất đã tháo dỡ GPMB, rào tôn xung quanh chống đổ trộm phế rác thải xây dựng… 

“Hiện nay, tại điểm đầu của dự án (đoạn giáp với đường Cầu Giấy - PV) lực lượng chức năng đã tổ chức rào chắn để ngăn chặn tình trạng đổ trộm rác phế thải. Song, do khu vực này tiếp giáp với nhiều ngõ, ngách… nên tình trạng tập kết rác thải sai quy định vẫn diễn ra” – Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung chia sẻ.

Ông Nguyễn Việt Trung cho biết, trong thời gian tới, các lực lượng chức năng phường sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi… Ngoài ra, sẽ tăng cường chốt trực để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm.

Dự án đường nối từ đường Cầu Giấy đến Khu đô thị mới Cầu Giấy được phê duyệt theo Quyết định số 7587/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 31/10/2017. Theo đó, tuyến đường có chiều dài 420 m (điểm đầu tuyến giao với đường Cầu Giấy, điểm cuối tuyến giao với đường quy hoạch 50 m tại Khu đô thị mới Dịch Vọng), chiều rộng mặt cắt ngang 50 m….

VÂN NHI/KTĐT

Tin liên quan