Vì sao khi gửi xe ô tô trong bãi xe nên quay đầu ra ngoài?

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lùi và quay đầu ra ngoài khi đỗ xe có ưu điểm hơn nhiều so với việc "cắm đầu" vào trong. Do vậy tại nhiều hầm, bãi gửi xe luôn bắt buộc tài xế phải quay đầu ra ngoài.

Đỗ xe quay ra ngoài giúp dễ quan sát xem có ai đang mắc kẹt trong xe hay không. 
An toàn

Trong bãi để xe, khoảng cách giữa 2 xe khá hẹp, khi cho xe ra, có thể xe đi ngang qua sẽ va chạm với xe đang lùi vì ô tô có điểm mù. Một tình huống khác, có thể sẽ xảy ra tai nạn va chạm với người đi ngang qua. Vì vậy, đầu xe hướng ra ngoài sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và những người khác.

Với bánh xe điều hướng ở phía trước, do vậy khi đỗ xe ở những vị trí chật hẹp hoặc đỗ vuông góc thì lùi là cách đưa xe vào vị trí một cách dễ dàng nhất. Đó là lý do tại sao ngay từ khi học lái xe thì bài ghép xe vào chuồng luôn phải lùi. Lái xe còn có thể quan sát bánh xe qua gương chiếu hậu khi lùi, thuận lợi hơn nhiều so với tiến vào chuồng.

Ở những nơi như hầm gửi xe, thậm chí còn rất khó có thể tiến xe vào nơi đỗ nếu vị trí đỗ xe của bạn bị “kẹp giữa” hai xe khác. Trong khi chỉ cần "một đỏ" là bạn có thể lùi vào vị trí một cách dễ dàng.

 Đỗ hướng đầu xe ra ngoài tạo được hành lang giao thông thông thoáng hơn so với để đầu xe phía trong.

Xuất phát nhanh hơn

Khi gặp tình huống cấp bách bạn sẽ tiết kiệm được thời gian quay đầu, xuất phát sẽ nhanh hơn. Thực tế, ở nước ngoài có rất nhiều sở cảnh sát có quy định xe cảnh sát phải hướng đầu xe ra ngoài khi đỗ xe. Làm như vậy có thể tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Tiết kiệm nhiên liệu

Khi các bạn lái xe đi, lúc này động cơ đang nguội, nếu đầu xe hướng vào trong, bạn lùi xe trong tình trạng động cơ nguội là tốn nhiên liệu nhất. Ngược lại, khi đỗ xe động cơ đang nóng thì việc lùi xe vào bãi sẽ tốn ít nhiên liệu hơn. Vì thế, đầu xe hướng ra ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu.

Đề phòng kẻ trộm/chuột

Hiện nay hiện tượng trộm cắp xe xảy ra tương đối nhiều. Khi đầu xe hướng ra ngoài, cửa xe hướng về phía trước, nếu kẻ trộm mở cửa vào xe của bạn, hoặc làm gì đó bên ngoài cửa thì bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thông qua kính chắn gió. Nhưng nếu đầu xe hướng vào trong, bạn sẽ không thấy rõ hoặc hoàn toàn không nhìn thấy được có người bên trong xe.

 Đỗ ô tô ở các hầm, bãi gửi xe thường bị chuột "hỏi thăm".

Bên cạnh đó, đã có một số trường hợp người lớn “bỏ quên” trẻ em trong xe dẫn đến hậu quả vô cùng đáng tiếc. Nếu chiếc xe quay đầu ra ngoài sẽ dễ quan sát và kịp thời phát hiện có người trong xe hơn là chiếc xe quay vào trong.

Quay đầu xe ra ngoài còn giúp lái xe dễ dàng quan sát thấy dấu vết những chất lỏng trên xe như dầu nhớt, nước làm mát,... bị rò rỉ và kịp thời khắc phục.

Ngoài ra, trường hợp khá hay gặp là khi có phương tiện khác di chuyển gần đó vô tình va chạm làm hỏng xe bạn. Nếu xe có gắn camera hành trình thì chắc chắn sẽ ghi lại được hình ảnh đã xảy ra và xác định được "thủ phạm". Ngược lại, dù xe có camera mà quay xe vào trong thì bạn cũng “bó tay” không làm gì được.

Những "vị khách không mời" như chuột rất thích chui vào khoang máy để làm tổ và ngấu nghiến những sợi dây điện trên ô tô. Nếu bạn đỗ xe quay đầu ra ngoài, khoang máy sẽ gần đường đi và thường sẽ có nhiều ánh sáng hơn, những chú chuột sẽ khó khăn để tiếp cận với khoang máy hơn so với đỗ quay đầu vào trong.

Tình huống đặc biệt khẩn cấp

Nếu đầu xe quay ra ngoài, việc câu ắc - quy hay kéo đi cứu hộ sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

Vào một ngày đẹp trời, bình điện của xe hết điện, không thể nổ được máy, phải nhờ đến sự trợ giúp của bình ắc-quy từ một chiếc xe khác. Nếu lúc đó, xe của bạn đang quay đầu vào trong sẽ rất khó để câu dây điện. Nặng hơn, nếu chiếc xe bị hỏng hóc cần phải cẩu kéo đi sửa chữa thì việc quay đầu xe ra ngoài sẽ dễ hơn rất nhiều vì thông thường trên các mẫu xe ô tô đều được thiết kế móc kéo đặt ở phía trước để “cấp cứu” khi nó gặp sự cố.

Tạo hành lang giao thông thông thoáng

Do đặc thù thiết kế ô tô, thường phần đầu xe dài hơn phía đuôi, đặc biệt là các xe SUV hay MPV. Nếu xe đều đỗ đầu quay vào trong và đuôi quay ra ngoài thì những chiếc xe này sẽ chiếm nhiều khoảng không, khiến không gian bị bó hẹp, cản trở tầm nhìn của các phương tiện khác. Việc các xe cùng theo trật tự đỗ đầu xe quay ra ngoài còn lái xe khi ra-vào điểm đỗ có được góc quan sát thuận lợi hơn, tránh những va chạm do bị khuất tầm nhìn.

Tin liên quan