Vì sao nên tính chi phí test nhanh Covid-19 vào giá vé máy bay?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng hàng không tính chi phí test nhanh Covid-19 vào giá vé máy bay với hành khách nhập cảnh từ nước ngoài. Các chuyên gia cho rằng, đây là việc làm cần thiết và phù hợp.

 Test nhanh với hành khách đi máy bay là cần thiết để sàng lọc người có nguy cơ mắc Covid-19.

Từ chối vận chuyển hành khách từ chối test nhanh Covid-19

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản này hướng hướng dẫn việc thu giá test nhanh tại các cảng hàng không Việt Nam đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 gửi Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không.

Trong văn bản trên, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hãng hàng không đưa chi phí test nhanh kháng nguyên virus SARSCoV-2 vào giá vé đối với hành khách vận chuyển đến các cảng hàng không quốc tế Việt Nam. Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, chi phí test nhanh không được cao hơn đơn giá của Bộ Y tế công bố tại Thông tư số 16.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không cũng có trách nhiệm phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt là khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

Đối với các cảng vụ hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu khẩn trương triển khai yêu cầu trên tới các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại địa bàn; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 cho hành khách tại cảng hàng không trước khi lên tàu bay và sau khi xuống tàu bay đối với các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, các hãng hàng không tuyệt đối không được vận chuyển hành khách khi không đáp ứng các yêu cầu về test nhanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, các hãng hàng không phải phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không cũng như làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt là khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2. 3. Các cảng vụ hàng không.

Chi phí test nhanh sẽ được tính vào giá vé máy bay.

Test nhanh âm tính thì không cần cách ly nữa

Yêu cầu bắt buộc khách đi máy bay nhập cảnh vào Việt Nam phải test nhanh Covid cũng như tính chi phí test nhanh luôn vào giá vé máy bay mà Cục Hàng không Việt Nam vừa đưa ra nhận được sự đồng thuận của nhiều chuyên gia.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – Chuyên gia hàng không khẳng định, test nhanh là giải pháp sàng lọc những người có nguy cơ mắc Covid-19 rất hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian cũng như chi phí. Do đó, giới chức hàng không cần yêu cầu tất cả hành khách khi bước xuống máy bay đều phải test nhanh.

“Ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên nhập cảnh vào nước ta đã được phát hiện qua việc test nhanh khi vừa bước xuống máy bay. Điều này cho thấy đây là giải pháp hữu hiệu. Trong khi chi phí cho mỗi lần test nhanh chỉ vài chục ngàn đồng và cũng không mất nhiều thời gian để có kết quả” – PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nói.

Chuyên gia hàng không này cũng đồng tình với việc tính chi phí test nhanh vào giá vé máy bay để hạn chế những thủ tục thanh toán phát sinh. Ngoài ra, đối với du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng cũng nên yêu cầu du khách test nhanh thường xuyên và cộng chi phí test nhanh vào giá dịch vụ du lịch.

“Theo tôi, nếu là khách du lịch, khi bước xuống máy bay có kết quả test nhanh âm tính với Covid-19 thì cũng nên xem xét không cần bắt họ tự cách ly mấy ngày nữa mà chỉ cần yêu cầu họ cách 1 vài ngày lại test nhanh 1 lần. Điều này sẽ đảm bảo sàng lọc dịch bệnh mà đỡ phiền hà cho hành khách. Chi phí test nhanh cũng tính chung vào chi phí phòng nghỉ, khách sạn” – PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho hay. 

Tin liên quan