Vụ sát hại người phụ nữ ở Cầu Giấy: Sự ích kỷ, hành vi tàn độc có thể phải trả giá rất đắt

LINH TRẦN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những ngày qua dư luận rúng động về vụ việc một phụ nữ khoảng 35 tuổi bị sát hại bằng dao ở nhà trọ. Chỉ sau 12 giờ phá án, nghi phạm đã bị lực lượng Công an bắt khi đang lẩn trốn ở Quảng Bình. Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng, vì lòng tham, sự ích kỷ và hành vi tàn độc, hung thủ của vụ án có thể phải trả giá đắt, cao nhất lên đến khung hình phạt tử hình.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường. 

Bị sát hại vì không trả được hết nợ

Trao đổi với phóng viên Giaothonghanoi, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, nhận định: Với những thông tin ban đầu từ hiện trường vụ án, những thương tích trên cơ thể nạn nhân, những dấu vết để lại trên hiện trường cho thấy nạn nhân bị sát hại.

Từ những thông tin qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, trích xuất camera an ninh của nhà trọ và những khu vực lân cận, có lẽ cơ quan điều tra đã có nhiều thông tin manh mối về hung thủ gây án.

Theo thông tin từ phía cơ quan điều tra thì đến nay cơ quan điều tra đã bắt được nghi phạm sát hại cô gái này. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai, làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến của hành vi vi phạm để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Theo thông tin từ phía cơ quan điều tra thì đối tượng tình nghi trong vụ án này là Phùng Văn Vinh, 28 tuổi, quê ở Tuyên Quang.

Tại trụ sở điều tra, Vinh khai cho nạn nhân H. vay 80 triệu đồng. Chiều 12/4, anh ta đến căn hộ của chị H. ở để đòi tiền. Tuy nhiên, nạn nhân chỉ trả được 6 triệu đồng và nói sẽ hoàn trả số còn lại sau.

Mâu thuẫn xảy ra, Vinh lấy dao gọt hoa quả đâm liên tiếp khiến nạn nhân tử vong. Sau khi gây án, nghi phạm cướp 3 điện thoại di động và 4 triệu đồng rồi bỏ trốn.

 Nghi phạm trong vụ án bị bắt sau 12 giờ lẩn trốn.

Hung thủ có thể đối diện mức án tử hình

Theo luật sư Cường, trong trường hợp lời khai của nghi phạm phù hợp với các dấu vết để lại trên hiện trường vụ án, các vết thương trên cơ thể nạn nhân, phù hợp với kết quả khám nghiệm tử thi thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với đối tượng Vinh về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với tình tiết định khung tăng nặng là hành vi có tính chất côn đồ. Đối tượng này có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều đáng chú ý trong vụ án này là hiện trường vụ án bị xáo trộn, đối tượng thừa nhận có lấy đi một số tiền và điện thoại của nạn nhân sau khi thực hiện hành vi giết người.

Đối với trường hợp lời khai của đối tượng này là đúng, có căn cứ cho thấy cảm nhận đã bị chiếm đoạt tài sản thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố, xử lý đối tượng này về tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự. Tội danh này có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Còn trường hợp kết quả điều tra cho thấy đối tượng này thực hiện hai hành vi đặc biệt nghiêm trọng là giết người và cướp tài sản, xâm phạm đến tính mạng của nạn nhân và quyền sở hữu tài sản của nạn nhân thì đối tượng này sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc, rất có thể hình phạt chung cho cả hai tội danh sẽ là tử hình.

Theo lời khai của đối tượng thì nguyên nhân mâu thuẫn từ việc vay nợ và đòi nợ, với lý do nhỏ nhặt, ích kỷ mà đối tượng đã ra tay sát hại nạn nhân.

Ngoài ra đối tượng còn chiếm đoạt tài sản của nạn nhân bằng cách sử dụng vũ lực nên hành vi là có tính chất côn đồ, manh động, táo tợn, coi thường pháp luật, đối tượng sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc cho những hành vi này.
Ngoài việc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội giết người và cướp tài sản thì đối tượng này có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với gia đình nạn nhân.

Thiệt hại bao gồm tiền chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mà nạn nhân có nghĩa vụ phải cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

Vụ việc này một lần nữa cho thấy lòng tham và sự ích kỷ của con người đã khiến nhiều đối tượng bất chấp pháp luật mà thực hiện hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác để rồi phải trả giá bằng những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Vụ án này sẽ là một bài học cho các đối tượng coi thường pháp luật, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác.

Tin liên quan