Vượt hàng nghìn cây số tới Hà Nội chở bệnh nhân Covid-19 miễn phí

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những ngày qua, người dân Hà Nội không khỏi ngỡ ngàng khi trên đường phố xuất hiện những chiếc xe cấp cứu mang biển số 51. Những chiếc xe này, được một nhóm tình nguyện viên điều khiển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội để chở miễn phí bệnh nhân mắc Covid-19.

Chuyến đi không hẹn ngày về

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, số ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội không ngừng được phát hiện, cũng là lúc đội tình nguyện lái xe đưa đón bệnh nhân Covid-19 từ TP Hồ Chí Minh quyết định ra Hà Nội hỗ trợ chống dịch.

Xuất phát từ ngày 3/1, sau 3 ngày di chuyển, đội xe lái xe cấp cứu đã có mặt tại Hà Nội. Mỗi người có độ tuổi khác nhau, đến từ những địa phương khác nhau, nhưng cùng nhau đồng lòng hỗ trợ cả nước phòng, chống dịch Covid-19. Cái tên Nhất Tâm cũng được cả nhóm sử dụng thể hiện sự quyết tâm chung.

Gác lại sau lưng sinh kế, cơm áo gạo tiền để dành hết tâm huyết đi tình nguyện, anh Bùi Văn Tú trú tại TP Hồ Chí Minh, một thành viên trong đội vận chuyển người bệnh Covid-19 miễn phí chia sẻ: “Tôi làm trong lĩnh vực may mặc, đợt dịch Covid-19 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh khiến công việc chính bị trì trệ. Đầu tháng 8/2021, tôi biết đến đội lái xe chở bệnh nhân mắc Covid-19 miễn phí qua một người bạn nên đã quyết định đăng ký tham gia. Những ngày qua, dịch bệnh trong TP Hồ Chí Minh được kiểm soát, chúng tôi cùng nhau di chuyển ra Hà Nội để hỗ trợ Thủ đô chống dịch Covid-19”.

Anh Bùi Văn Tú gác lại sau lưng sinh kế, cơm áo gạo tiền để dành hết tâm huyết đi tình nguyện.

Người đàn ông 38 tuổi với dáng vóc nhỏ bé, chẳng còn nhớ nổi mình đã lái bao nhiêu chuyến xe chở bệnh nhân Covid-19. Luôn sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào. không chỉ chở bệnh nhân, đội xe của anh Tú còn hỗ trợ ô xy cho những người điều trị tại nhà.

Chia sẻ với PV Giaothonghanoi, những chiếc xe cấp cứu, quần áo bảo hộ, bình ô xy hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 đều được các mạnh thường quân ủng hộ, cả đội chỉ có nhiệm vụ điều hành, quản lý và sử dụng có hiệu quả, giúp đỡ cho mọi người.

Anh Bùi Văn Tú nói: “Tôi quyết định ra Hà Nội để hỗ trợ chống dịch Covid-19, rồi báo với gia đình là sáng hôm sau lên đường luôn. Gia đình lo lắng lắm, vợ tôi lúc đầu cũng không đồng ý cho đi nhưng nghe giải thích cũng bằng lòng. 2 đứa con nhỏ ngày nào cũng hỏi bao giờ ba về, tôi cũng không biết nói với chúng thế nào nên vẫn câu trả lời cũ, bao giờ hết dịch ba về”.

 Khó khăn lớn nhất của cả đội khi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội là không biết đường nên vừa đi vừa xem bản đồ. 

Ra tới Hà Nội từ ngày 6/1, hiện anh Tú cùng cả đội 6 người đang ở nhờ tại khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 quận Đống Đa. Bất kể giờ nào, chỉ cần nhận cuộc gọi là anh Tú cùng những người lái xe trong đội lại lên đường. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, từ sáng sớm đến đêm khuya, dường như họ không có thời gian nghỉ ngơi.

Có những ngày anh Tú chạy tới 30 chuyến xe, do lượng F0 tăng nhanh, về đến nhà người mỏi rã rời vì lái xe cả ngày trên đường. Anh Bùi Văn Tú chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của chúng tôi khi từ TP Hồ Chí Minh ra đây là không biết đường nên vừa đi vừa xem bản đồ. Đường sá Hà Nội chật hẹp lại đông đúc những ngày giáp Tết khiến việc di chuyển rất khó khăn”.

Theo anh Tú, mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng những thành viên trong nhóm luôn động viên nhau cố gắng vượt qua. Những lúc rảnh rỗi, tất cả ngồi lại cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui, buồn và kinh nghiệm khi làm việc.

Trốn gia đình đi chống dịch

Là một kỹ sư về ngành công nghệ thông tin, anh Trần Bình An quê ở Bà Rịa Vũng Tàu, năm nay 27 tuổi, cũng tham gia đội lái xe chở bệnh nhân Covid-19 miễn phí. 

Anh Trần Bình An chia sẻ: “Trước đây, tôi tham gia đội tình nguyện phát lương thực, thuốc và bình ô xy đến gia đình có F0 đang điều trị tại nhà trong TP Hồ Chí Minh. Dịch trong đó ổn định, tôi biết được thông tin đội vận chuyển người bệnh Covid-19 di chuyển ra Hà Nội hỗ trợ chống dịch nên tôi đăng ký tham gia”.

 Là một kỹ sư về ngành công nghệ thông tin, anh Trần Bình An quê ở Bà Rịa Vũng Tàu, năm nay 27 tuổi, cũng tham gia đội lái xe chở bệnh nhân Covid-19 miễn phí. 

Từ lúc quyết định ra Hà Nội hỗ trợ chống dịch Covid-19, anh An luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào. Có những hôm nhiều bệnh nhân, anh làm việc từ sáng sớm đến tận đêm khuya mới về. Lúc đầu, việc lái xe cứu thương đối với anh Trần Bình An cũng vô cùng lạ lẫm khi phải đi tốc độ nhanh, nhiều trường hợp khẩn cấp còn phải vượt đèn đỏ.

Theo chàng trai này, điều khiến anh ngỡ ngàng nhất là cái lạnh của Hà Nội: “Tôi cũng biết ở ngoài Hà Nội vào mùa này nhiệt độ sẽ thấp nhưng không nghĩ nó lạnh buốt như này, không có áo ấm, phải dừng mua ở dọc đường. Tôi phải mất cả tuần để làm quen với cái lạnh Hà Nội, nhưng khi quen rồi lại thấy thích”.

 Cả đội tình nguyện 6 người đang ở nhờ tại khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 quận Đống Đa.

Chuyến đi lần này, mới chỉ kéo dài gần 3 tuần nhưng đã để lại cho anh An nhiều kỷ niệm. Anh chia sẻ: “Có lần, tôi nhận được thông báo hỗ trợ ô xy từ tổng đài lúc 2 giờ đêm. Trong căn nhà nhỏ có cặp vợ chồng già mắc Covid-19 tự chăm sóc nhau. Bà cụ kiệt sức, khó thở cần ô xy gấp. Tôi hỗ trợ lắp bình, sau khi thở ô xy bà cụ dần tỉnh táo rồi khóc, cảm ơn tôi khiến nước mắt tôi cũng không ngừng rơi”.

Cũng tham gia đội vận chuyển bệnh nhân Covid-19 miễn phí, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh 26 tuổi quê ở Đắk Lắk, tâm sự: “Tôi là giáo viên mầm non, dịch Covid-19 khiến trường học đóng cửa, thời gian rảnh không biết làm gì nên góp một chút sức mình vào công tác phòng chống dịch Covid-19 chung của cả nước”.

Quyết định đi Hà Nội chuyến này, chị Ngọc Anh giấu gia đình. Mãi đến khi ra Hà Nội được hơn một tuần gia đình chị mới biết. Sau khi được chị cùng nhiều người thân khác giải thích cũng như chia sẻ, bố mẹ ở nhà mới yên tâm hơn.

 Công việc của chị Nguyễn Thị Ngọc Anh là hỗ trợ các bệnh nhân có chuyển biến nặng, không thể di chuyển được, hay những cháu nhỏ phải đi cách ly.

“Ra ngoài này, ổn định nơi ăn, chốn ở tôi mới dám báo về. Mẹ tôi biết tin thì bật khóc. Đây là Tết đầu tiên tôi xa gia đình, mặc dù rất nhớ nhà nhưng tôi sẽ cố gắng” - chị Nguyễn Thị Ngọc Anh tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh là người phụ nữ duy nhất trong nhóm. Công việc của chị là hỗ trợ các bệnh nhân có chuyển biến nặng, không thể di chuyển được, hay những cháu nhỏ phải đi cách ly. Những ngày qua, đi cùng xe chở F0, chị đã bắt gặp những hoàn cảnh rất đáng thương, tiếng khóc của thân nhân người bệnh ngay bên tai khiến chị không khỏi ám ảnh. Điều đó càng thôi thúc chị cố gắng hơn, chia sẻ nhiều hơn nữa với những bệnh nhân mắc Covid-19.

 Những chuyến xe tiếp nhận bệnh nhân nặng thường sẽ có 2 thành viên đi cùng để hỗ trợ.

Khi được hỏi có sợ nguy cơ nhiễm bệnh hay không, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh cho biết, mình và tất cả anh em của đội xe từ khi bắt đầu công việc đã không hề sợ hãi. Mỗi lần đón bệnh nhân, các thành viên luôn chuẩn bị các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, mặc dù gần như cả đội đều đã từng mắc Covid-19.

Chia sẻ về mong muốn của mình, anh Tú, anh An, chị Ngọc Anh và tất cả thành viên trong nhóm đều có chung mong muốn là, Hà Nội và cả nước sớm hết dịch bệnh Covid-19 để họ sớm được trở về cuộc sống thường nhật bên người thân và gia đình.

 Những cuộc bàn giao bệnh nhân nhanh chóng diễn ra hàng ngày.
 Những bệnh nhân được nhóm tình nguyện vận chuyển đa số là người cao tuổi.
 Không ít bệnh nhân Covid-19 bật khóc khi nhận được sự giúp đỡ tận tình từ nhóm tình nguyện.
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân từ trung tâm y tế phường, những tình nguyện viên nhanh chóng di chuyển đến địa điểm được xác định trước. 
 Mặc dù đã từng mắc qua Covid-19, nhưng công tác khử khuẩn, đảm bảo phòng chống Covid-19 luôn được cả nhóm quan tâm.
Tất cả thành viên trong nhóm đều có một mong muốn là Hà Nội và cả nước sớm hết dịch bệnh Covid-19 để họ sớm được trở về cuộc sống thường nhật bên người thân và gia đình.

 

Tin liên quan