Xâm phạm hành lang cao tốc: Có dấu hiệu nhờn luật

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Không lâu sau khi Bộ GTVT ra “tối hậu thư” về việc tổng rà soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm hành lang cao tốc thì vi phạm mới tiếp tục xuất hiện.

Vi phạm liên tục
 Trước những vi phạm hành lang ATGT cao tốc cao tốc Nội Bài – Lào Cai có chiều hướng phức tạp, đầu tháng 3/2021, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt vấn đề này. Theo đó Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các đơn vị quản lý cao tốc phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra rà soát tổng thể và xử lý ngay các trường hợp phá rào tôn sóng, phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông, gây mất trật tự ATGT, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên tất cả các tuyến cao tốc.
Những tưởng với sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của Bộ GTVT và các cơ quan liên quan sẽ xóa bỏ tận gốc hành vi xâm phạm hành lang ATGT trên các tuyến cao tốc, đặc biệt là cao tốc Nội Bài – Lào Cai thì một lần nữa những sai phạm mới lại lộ diện. Lần này là trạm vé lậu mọc lên ngay trên hành lang ATGT của cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tại đường dẫn nút giao IC14 thuộc địa phận huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Thay vì tháo hẳn hộ lan ra để mở đường vào như những trạm dừng nghỉ trái phép trên tuyến trước đó, lần này trạm vé lậu thiết kế hẳn một lối vượt hộ lan kiên cố bằng kim loại. Tấm biển quảng cáo ghi rõ điểm bán vé của nhà xe Hà Sơn – Hải Vân và nơi đây trở thành điểm dừng đỗ vô tôi vạ của các xe khách tạo ra cảnh tượng bát nháo, gây mất ATGT nghiêm trọng.
 Không xử lý nghiêm sẽ tạo tiền lệ xấu
 Điều đáng nói, sau khi được báo chí phản ánh, những đơn vị liên quan trách nhiệm là UBND huyện Văn Yên và VEC đều tìm cách đùn đẩy cho nhau. Đại diện chính quyền huyện Văn Yên cho rằng sự việc trên không thuộc quyền quản lý nên không giải quyết, lúc lại bảo trách nhiệm xử lý gồm cả cơ quan công an và VEC. Trong khi đó, đại diện VEC lại lý giải rằng, trách nhiệm của chính quyền địa phương vì liên quan đến việc xe bắt khách không đúng.
 Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh khẳng định, hành vi tháo hộ lan để mở nhà hàng, trạm dừng nghỉ trái phép cũng như tự ý lập trạm bán vé trái phép dọc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai là xâm phạm nghiêm trọng hành lang ATGT cao tốc.
“Cao tốc là tuyến đường cho phép tốc độ phương tiện lưu thông rất cao nên việc đảm bảo hành lang ATGT dọc tuyến vô cùng quan trọng. Những hàng quán và trạm bán vé trái phép mọc lên hai bên đường là trái phép và phải xóa sổ một cách triệt để” – ông Nguyễn Văn Thanh nói.
 Việc hàng loạt hành vi xâm phạm hành lang ATGT cao tốc Nội Bài – Lào Cai xảy ra liên tục trong thời gian qua là dấu hiệu rất đáng báo động. Điều này cho thấy sự coi thường pháp luật của một số cá nhân, nhóm người khi ngang nhiên vi phạm hành lang để mở quán, dựng trạm và sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như các lực lượng chức năng trong việc bảo vệ tuyến cao tốc này. “Nếu không xử lý nghiêm sẽ dễ tạo ra tiền lệ xấu và tâm lý “nhờn luật” của một bộ phận cá nhân, nhóm người muốn trục lợi từ việc xâm phạm hành lang ATGT cao tốc” – ông Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

Tình hình vi phạm giao thông tại nút IC14 diễn ra rất phức tạp, đơn vị đã nhắc nhở rất nhiều lần, có trường hợp bị xử phạt nhưng vẫn tái diễn. Trước tiên, VEC cần chủ động thu hồi tất cả những gì thuộc về hành lang đường cao tốc. Sau đó có thể lập rào chắn cao tại hành lang nút giao thì không thể kinh doanh được. Từ đó sẽ không còn tình trạng xe ra vào gây mất an toàn giao thông.

Đội trưởng đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự Công an huyện Văn Yên, Thiếu tá Bùi Quốc Quỳnh

Quý Nguyễn

Tin liên quan