Xe "chui" vượt biên trái phép - "Mị Châu" thời Covid

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trước những nỗ lực của đất nước trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, những chuyến xe “chui” đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới đang khiến tình hình kiểm soát dịch bệnh ngày càng khó khăn.

Xe
1 nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện 

Thời gian qua, bên cạnh thông tin về các ca lây nhiễm mới, báo chí tốn không ít giấy mực vì những lần cảnh trái phép từ ngoài biên giới. Bên cạnh những nhóm người, cá nhân tìm cách đi đường rừng, trốn kiểm tra, vẫn có những chuyến xe, nhà xe ngang nhiên công khai hoạt động đưa đón người nhập cảnh trái phép với lời cam kết “đảm bảo an toàn cả chiều sang về chiều về”, “chiều về có đường tránh cách ly”.

Trong đó có thể kể đến: Ngày 16/7, tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã triệu tập 2 đối tượng trực tiếp câu kết với các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam. Sáng 27/7, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai chặn 2 ô tô chở 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 28/7, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã phát hiện 6 người nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên với giá 1 triệu đồng đi taxi.

Khi xưa, trên đường chạy giặc, An Dương Vương đặt Mị Châu ngồi đằng sau ngựa rồi cùng nhau chạy về phương Nam. Nhưng Mị Châu lại âm thầm bứt áo lông ngỗng, chỉ đường cho giặc đuổi đánh cha con mình. Những chuyến xe, nhưng cuộc nhập cảnh trái phép nhằm trốn kiểm tra, trốn cách ly cũng đang âm thầm chỉ đường, vô tình đưa mầm dịch bệnh vào tàn phá đất nước như Mị Châu thuở nào. Tất cả chỉ vì lợi nhuận, vì đồng tiền khiến họ mờ mắt.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch ngày 27/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Số lượng ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đang tăng nhanh mỗi ngày. Đáng sợ hơn, chúng ta đã mất dấu F0, không thể tìm ra nguồn lây nhiễm.

Có cung ắt có cầu. Những chuyến xe không thể hoạt động nếu không có người tìm đến. Với tâm lý ngại kiểm tra, sợ bị đưa đi cách ly, nhiều người không chỉ khiến bản thân gặp nguy hiểm bởi thực hiện hành vi trái pháp luật, không được phát hiện bệnh kịp thời, mà còn khiến công tác phòng chống dịch của toàn dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Cuộc chiến chống Covid-19 chắc hẳn còn dài và gian nan. Đây là cuộc chiến không của riêng ai. Đoàn kết một lòng, nghiêm túc khai báo lịch trình di chuyển, thực hiện những biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh đang là những điều đơn giản mà chúng ta có thể làm và nên làm để cùng chung tay đẩy lùi đại dịch.

Diệu Thanh

Tin liên quan