 |
Phân làn phương tiện bằng rào chắn cứng là giải pháp hiệu quả |
Vãn hồi trật tự
Hà Nội hiện có khoảng 10 triệu phương tiện giao thông, tính cả lượng xe từ các địa phương khác thường xuyên hoạt động trên địa bàn TP. Trong khi hệ thống kết cấu hạ tầng cũng như mạng lưới vận tải công cộng (VTCC) còn chưa đáp ứng được hết nhu cầu, thói quen đi lại của người dân vẫn lệ thuộc chủ yếu vào xe cá nhân, và phần lớn là xe máy. Đó là những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng UTGT đang diễn biến rất phức tạp, gây nhức nhối cho Hà Nội hiện nay.
Chuyên gia giao thông, thạc sĩ Vũ Tuấn Linh cho rằng, những khó khăn về hạ tầng, VTCC trước mắt chưa thể giải quyết ngay. Muốn cải thiện phần nào thực trạng UTGT, ngoài tập trung cho những giải pháp lâu dài, cần gấp rút thực hiện cả những giải pháp ứng phó nhanh, ví dụ như việc tổ chức lại giao thông, phân làn riêng phương tiện trên một số tuyến đường đủ rộng. “Hầu hết các trục chính ra vào khu trung tâm của Hà Nội hiện nay đều rơi vào cảnh hỗn loạn, mạnh ai nấy đi, xe máy, ô tô đan xen, chèn ép lẫn nhau, gây mất trật tự, ATGT. Việc tách làn riêng cho xe máy và ô tô là cần thiết và thực tế cho thấy là có hiệu quả” - ông Vũ Tuấn Linh nói.
Từ đầu tháng 7 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã áp dụng biện pháp phân làn cứng trên hai tuyến đường Phạm Văn Đồng và Võ Chí Công. Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau 2 tháng thực hiện, đến nay cơ bản giao thông trên cả hai tuyến đã ổn định, các phương tiện dần quen với phương án phân làn, đi vào nề nếp, ngay ngắn hơn, giảm thiểu va chạm giao thông, phát huy hiệu quả trong công tác lập lại trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp xe máy không tuân thủ, đi vào làn ô tô.
Trước đó, năm 2022, Sở Xây dựng cũng đã phân cứng trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Khuất Duy Tiến - Ngã Tư Sở, tuy nhiên đã phải tạm dừng, tháo bỏ rào chắn do chưa đạt hiệu quả cao nhất. Thạc sĩ Vũ Tuấn Linh nhận định, điều kiện thực tế và phương án phân làn bằng rào chắn cứng trên giữa hai tuyến: Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công và tuyến Nguyễn Trãi có sự khác biệt. Cụ thể, hai tuyến Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công phân làn theo hướng lưu thông kết hợp chia tách phương tiện xe máy và ô tô; còn đường Nguyễn Trãi chỉ chi tách phương tiện, chưa tính đến hướng lưu thông. “Đó là nguyên nhân chính khiến kết quả của hai phương án có sự khác biệt. Có thể thấy, việc phân làn chia tách các loại phương tiện là cần thiết những phải được tính toán riêng từng tuyến đường, khu vực sao cho phù hợp” - ông Vũ Tuấn Linh nói.
Mới đây, tại cuộc họp với Bộ Xây đựng, Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình cũng đã đề xuất Cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, tách làn ô tô, xe máy đi riêng để hạn chế tối đa tình trạng lộn xộn trên một số tuyến đường tại Hà Nội hiện nay. Có thể thấy, việc tách làn đường riêng cho các loại phương tiện là cần thiết và sẽ góp phần rất tích cực, hạn chế hiện tượng giao thông hỗn loạn, đặc biệt là trong giờ cao điểm, trên những trục đường chính ra vào khu trung tâm của Hà Nội.
Nghiên cứu tỉ mỉ
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng phương án phân làn riêng cho từng loại phương tiện trên một số tuyến đường khác và sẽ triển khai trong thời gian tới. Với mỗi tuyến sẽ có phương án cụ thể để phù hợp nhât với điều kiện thực tế. Tuy nhiên, để phương án tổ chức giao thông đạt hiệu quả cao nhất, rất cần sự chia sẻ, đồng thuận, và nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân.
Chuyên gia giao thông, thạc sĩ Đỗ Cao Phan nhận định, việc phân làn cứng, chia tách không gian lưu thông giữa xe máy, xe buýt và ô tô chỉ đem lại hiệu quả cao nhất khi người dân tuân thủ luật, chấp hành phương án lưu thông. Tuy nhiên vị chuyên gia này cũng lưu ý: “Việc phân làn đường phải bám sát thực tế hơn. Lượng xe máy tại Hà Nội cao gấp 4 lần ô tô, khi chia làn không nên cứng nhắc cho rằng xe máy cỡ nhỏ thì lưu thông trên làn đường nhỏ. Phải chia làn tương đương như làn ô tô cho xe máy mới đáp ứng được nhu cầu thực tế” - thạc sĩ Đỗ Cao Phan nói.
Ngoài ra, vị chuyên gia này còn cho rằng, không phải tuyến đường nào cũng đủ điều kiện để tách làn riêng xe máy, ô tô. Sở Xây dựng Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT, khảo sát kỹ lưỡng, lựa chọn những tuyến phù hợp về hạ tầng, có lưu lượng giao thông cao để triển khai trước.
Nhiều chuyên gia cũng đồng tình với ý kiến nêu trên. Đơn cử như việc phân làn bằng rào chắn cứng trên cầu Nhật Tân vừa qua cho thấy, phần đường cho xe máy nhỏ hẹp, gây khó khăn cho người dân trong giờ cao điểm khi lưu lượng xe máy tăng cao đột biến. Cần phải có nghiên cứu, điều chỉnh lại, mở rộng làn xe máy cho phù hợp với thực tế.
Bên cạnh việc đưa ra phương án phân làn tối ưu, công tá xử phạt vi phạm giao thông cũng cần được tăng cường mạnh mẽ hơn nữa. Trên hai tuyến đường Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công, hay nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, khi có hệ thống camera phạt nguội và lực lượng CSGT túc trực, tuần tra thường xuyên, vi phạm diễn ra ít, giao thông nhờ đó cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Với mỗi tuyến đường khi đã chia tách làn riêng, sử dụng rào chắn cứng phải xử phạt nghiêm ngay từ đầu mới nhanh chóng tạo thành thói quen, nề nếp chấp hành luật của người dân.
Một vấn đề khác rất cần được quan tâm là việc “dọn sạch” hành lang trên những tuyến đường phân làn riêng phương tiện, không để tình trạng dừng đỗ xe sai quy định gây cản trở giao thông, bức xúc dư luận. Tốt nhất là ưu tiên trang bị cho tất cả các tuyến đường phân làn riêng hệ thống camera xử phạt nguội để tăng cường hiệu quả duy trì trật tự, ATGT.
Đặc thù của giao thông Hà Nội là nhiều đường nhỏ, ngõ hẹp đấu nối trực tiếp vào trục chính, tạo nên rất nhiều giao cắt, gây khó khăn cho phương án tổ chức giao thông. Chính vì vậy với một số tuyến, việc phân làn phương tiện riêng bằng rào chắn cứng thường gặp khó khăn và gây nên phản ứng trái chiều khi mới áp dụng. Thạc sĩ Vũ Tuấn Linh cho rằng: “Với những phương án phân làn phương tiện, cơ quan chức năng cần khảo sát thật kỹ, có thử nghiệm, thí điểm, lựa chọn kỹ càng rồi mới áp dụng. Nhưng khi đã áp dụng phải làm triệt để, tránh “đẽo cày giữa đường”, làm rồi lại dỡ bỏ như đường Nguyễn Trãi”.