Bộ GTVT phản hồi kiến nghị của cử tri TP Hà Nội về việc nâng cấp, sửa chữa Đại lộ Thăng Long

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có Công văn số 8943/BGTVT-KCHT gửi đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội về việc nâng cấp, sửa chữa Đại lộ Thăng Long.

Bo GTVT phan hoi kien nghi cua cu tri TP Ha Noi ve viec nang cap, sua chua Dai lo Thang Long - Hinh anh 1
Nhiều hầm chui trên tuyến Đại lộ Thăng Long hư hỏng, thường xuyên ngập nước sau mưa lớn 

Theo Bộ GTVT, Dự án mở rộng và hoàn thiện tuyến đường Láng - Hòa Lạc được Bộ GTVT giao Ban QLDA Thăng Long làm đại diện chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành, tuyến đường này được bàn giao về UBND thành phố Hà Nội để quản lý, khai thác và bảo trì bằng nguồn kinh phí của địa phương (và được đặt tên là Đại lộ Thăng Long theo Nghị quyết số 08/2010/NQ-HĐND ngày 15/7/2010 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội). Hiện nay, công tác quản lý, khai thác và bảo trì tuyến Đại lộ Thăng Long (bao gồm cả tuyến chính và hệ thống đường gom hai bên) được UBND thành phố giao cho Sở GTVT Hà Nội thực hiện thường xuyên, liên tục theo quy định.

Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội (tại Văn bản số 3881/SGTVTQLKCHTGT ngày 24/7/2023), trong thời gian qua việc sửa chữa các hầm chui, bù lún, sửa chữa các hư hỏng, rà soát bổ sung hệ thống đảm bảo giao thông trên tuyến đường đã được các cơ quan, đơn vị quản lý, bảo trì tuyến nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên do tuyến đường đã được đưa vào khai thác trên 10 năm, chất lượng công trình đã dần xuống cấp, theo quy định việc sửa chữa lớn (nền, mặt đường và công trình trên tuyến sẽ được thực hiện sau 15 năm khai thác) nên Sở GTVT thành phố Hà Nội sẽ báo cáo UBND thành phố Hà Nội bố trí kinh phí sửa chữa khi đủ thời gian theo quy định.

Theo hồ sơ quản lý, dọc tuyến Đại lộ Thăng Long không có hầm chui số 20 và 21 như nội dung kiến nghị nêu trên của cử tri. Tại khu vực được cử tri phản ánh (trước và sau cầu vượt Sông Tích) có các Hầm chui Km22+196 và Hầm chui số 15 (tại Km23+664). Ngoài hai hầm chui này, trên tuyến còn có các Hầm chui số 3 (Km8+450), số 4 (Km9+200), số 9 (Km18+696) bị ngập khi có mưa lớn. Nguyên nhân gây ngập úng chủ yếu do hai bên tuyến đường trước đây là ruộng lúa, đến nay đã hình thành các khu đô thị, khu công nghiệp trong khi hệ thống thoát nước của khu vực chưa hoàn thiện, một số vị trí miệng cống thoát nước dọc tuyến bị san lấp nên hạn chế khả năng tiêu, thoát nước.

Trong thời gian Đại lộ Thăng Long chưa đủ điều kiện thực hiện sửa chữa lớn, để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân và tăng cường công tác đảm bảo ATGT, Bộ GTVT ủng hộ kiến nghị của cử tri, đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT thành phố Hà Nội tăng cường công tác bảo dưỡng thường xuyên, nạo vét hệ thống thoát nước và các giải pháp cần thiết khác để sớm chấm dứt tình trạng ngập úng; chỉ đạo chính quyền địa phương hai bên tuyến Đại lộ Thăng Long sớm đầu tư hoàn thiện hệ thống thoát nước, nhất là khu vực lân cận các cống chui; đồng thời sớm hoàn thành và đưa vào khai thác Trạm bơm tiêu Yên Sơn (tại xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai) để khắc phục tình trạng ngập úng tại các cống chui nêu trên.

Tin liên quan