Bộ GTVT trả lời cử tri về đề xuất mở rộng sân bay Liên Khương

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Lâm Đồng về chính sách thu hút đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay Liên Khương.

 Tỉnh Lâm Đồng sẽ có thẩm quyền huy động nguồn lực đầu tư sân bay Liên Khương.

Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng đề nghị xem xét tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc triển khai xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc - Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) cũng như chính sách thu hút đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay Liên Khương.

Đối với việc đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay Liên Khương, theo lãnh đạo Bộ GTVT, trên cơ sở nhu cầu đầu tư phát triển các cảng hàng không và đề xuất của các địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác nghiên cứu Đề án xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) khai thác các cảng hàng không, trong đó có Cảng hàng không (CHK) Liên Khương.

Hiện nay, Bộ GTVT đã xây dựng và gửi đề cương Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác cảng hàng không tới UBND các tỉnh, thành phố để các địa phương xây dựng Đề án, báo cáo Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định giao UBND các tỉnh là cơ quan có thẩm quyền thực hiện huy động nguồn lực đầu tư.

UBND tỉnh Lâm Đồng đang nghiên cứu, xây dựng Đề án xã hội hóa mở rộng CHK Liên Khương để trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được giao là cơ quan có thẩm quyền, UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật, làm cơ sở thực hiện đầu tư nâng cấp, mở rộng CHK Liên Khương theo quy hoạch, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân địa phương.

Về dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, các đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh Lâm Đồng là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án theo phương thức đối tác công tư.

Riêng đoạn Tân Phú - Bảo Lộc, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Với tuyến cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, HĐND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án, nhưng đang có vướng mắc liên quan bố trí bổ sung vốn nhà nước tham gia bảo đảm tính khả thi dự án.

Đồng thuận với kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng cần sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các tuyến cao tốc trên, Bộ GTVT cũng đề nghị địa phương làm việc với các bộ ngành liên quan để được xem xét, xử lý.

Tin liên quan