Bộ GTVT trả lời kiến nghị về việc xây hệ thống đường gom liên quan đến đường sắt

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có Văn bản số 14094/BGTVT-KCHT trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng về việc xây dựng hệ thống đường gom trong phạm vi đất dành cho đường sắt trong các trường hợp đặc thù thực tế nhiều đoạn đường gom đi qua khu vực dân cư nằm trong phạm vi đất dành cho đường sắt, địa phương không còn quỹ đất để xây dựng đường gom ngoài phạm vi đất dành cho đường sắt.

Bo GTVT tra loi kien nghi ve viec xay he thong duong gom lien quan den duong sat - Hinh anh 1
Ảnh minh hoạ. 

Theo Bộ GTVT, việc sử dụng đất dành cho đường sắt được quy định tại Điều 12 của Luật Đường sắt năm 2017. Các công trình thiết yếu được phép kết hợp xây dựng trong phạm vi đất dành cho đường sắt được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 39 Thông tư số 25/2018/TT-BGTVT ngày 14/5/2018 của Bộ trưởng Bộ GTVT. Căn cứ các quy định nêu trên, đường gom không thuộc danh mục công trình được xây dựng trong phạm vi đất dành cho đường sắt.

Từ thực tiễn quản lý đất dành cho đường sắt và công tác bảo đảm an toàn giao thông đường sắt cho thấy một số đoạn đường gom phải xây dựng trong khu dân cư, không còn quỹ đất để bố trí đường gom ngoài phạm vi đất dành cho đường sắt.

Hiện tại, Bộ GTVT đang triển khai thực hiện tổng kết Luật Đường sắt năm 2017. Nội dung kiến nghị nêu trên của cử tri thành phố Hải Phòng sẽ được ghi nhận và nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung khi thực hiện sửa đổi Luật Đường sắt năm 2017 và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật Đường sắt, trong đó có Nghị định số 56/2018/NĐ-CP ngày 16/4/2018 của Chính phủ cho phù hợp với thực tiễn nhằm hạn chế tối đa giải phóng mặt bằng trong khu vực đô thị, khu đông dân cư.

Tin liên quan