Cao tốc thông xe 5 năm vẫn dang dở, phải rót thêm 1.270 tỷ đồng

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được bố trí thêm 1.270 tỷ đồng để hoàn thiện hạng mục dang dở. Tuy nhiên, việc tái khởi động các hạng mục sẽ gặp khó khăn sau 5 năm đình trệ.

Bộ GTVT vừa yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) báo cáo cụ thể về kế hoạch tái khởi động dự án cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi trong năm 2023.

Hiện nay, dự án đã được bố trí vốn kế hoạch năm 2023 là 1.270 tỷ đồng. Trong đó, vốn ODA là 422,9 tỷ đồng, vốn đối ứng để thu vốn đã ứng trước là 847,2 tỷ đồng.

Cao toc thong xe 5 nam van dang do, phai rot them 1.270 ty dong - Hinh anh 1
 Vòng xoay Dung Quất thuộc dự án Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một trong những hạng mục dang dở, xuống cấp sau khi dự án bị điều tra.

Bộ GTVT cho biết nguồn vốn này được dùng để tiếp tục thực hiện một số hạng mục chưa hoàn thành trên tuyến gồm đường nhánh thuộc nút giao Túy Loan, Hà Lam, Tam Kỳ (đoạn tuyến sử dụng vốn vay JICA); nút giao Dung Quất, nút giao Bắc Quảng Ngãi (đoạn tuyến sử dụng vốn vay WB) và một số đường gom, đường ngang dân sinh, đường địa phương. Ngoài ra, vốn cho công tác giải phóng mặt bằng cũng chưa được bố trí đủ.

Trong 5 năm qua, tuyến cao tốc đã được đưa vào khai thác có thu phí. Tuy nhiên, việc chưa hoàn thành các hạng mục đã làm giảm cơ hội phát triển của nhiều địa phương có tuyến đường đi qua. Đơn cử, nút giao Dung Quất không được hoàn thành khiến cho Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) đến nay vẫn chưa có đường đấu thẳng vào cao tốc.

Trong bối cảnh Hiệp định vay vốn WB đã đóng, Hiệp định vay của JICA sẽ đóng vào 27/7/2024, Bộ GTVT đề nghị VEC báo cáo chi tiết kế hoạch tái khởi động triển khai dự án, đề xuất các nội dung cần tháo gỡ trước ngày 8/3.

Lãnh đạo VEC cho biết việc tái khởi động lại dự án sẽ gặp nhiều khó khăn do các gói thầu đã dừng thi công gần 5 năm để phục vụ điều tra. Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo nhà thầu cũng bị bắt trong vụ án, khiến việc gọi các nhà thầu quay trở lại thi công sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tin liên quan