Thúc tiến độ GPMB, tháo gỡ nguồn vật liệu làm đường cao tốc qua Khánh Hòa

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: “Chúng ta phải làm việc với từng địa phương, phải làm ngay các thủ tục về GPMB và mỏ vật liệu. Đây là nhiệm vụ cần được ưu tiên giải quyết và chỉ có địa phương có dự án đi qua mới giải quyết được, không ai có thể làm thay”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị tại địa phương về tình hình triển khai các dự án trọng điểm quốc gia ngành GTVT trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng mong muốn nhận được sự quan tâm ủng hộ của tỉnh Khánh Hòa trong việc thực hiện các dự án. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các ban quản lý dự án và các đơn vị thuộc Bộ GTVT cần rút kinh nghiệm từ việc triển khai các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cùng Bí thư tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh tại buổi làm việc. 
“Chúng ta phải làm việc với từng địa phương, phải làm ngay các thủ tục về GPMB và mỏ vật liệu. Đây là nhiệm vụ cần được ưu tiên giải quyết và chỉ có địa phương có dự án đi qua mới giải quyết được, không ai có thể làm thay. Hiện nay, tinh thần chỉ đạo của Trung ương và các bộ, ban, ngành rất quyết liệt, nhà thầu cũng ý thức được nhiệm vụ chính trị đó nên đã dốc lực thi công cho mọi dự án. Bây giờ nguồn vốn đã có, dự án đã khởi công, nhà thầu huy động nhân lực để thực hiện nhưng lại không có vật liệu, mặt bằng thi công”, Bộ trưởng chia sẻ.

"Bộ GTVT rất chia sẻ với những vất vả của các địa phương, tuy nhiên chúng ta phải chung tay giải quyết khó khăn này. UBND tỉnh cần ưu tiên bàn giao mặt bằng tại tại các vị trí trọng yếu của dự án như cầu, cống, đường công vụ,... Đặc biệt là cần có mốc thời gian bàn giao mặt bằng cụ thể, dứt khoát không để xảy ra tình trạng không có mặt bằng để thi công", Bộ trưởng nói thêm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh hiện nay có rất nhiều dự án giao thông trọng điểm như: Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vân Phong - Nha Trang và dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột chuẩn bị khởi công, do đó khối lượng GPMB và các công việc rất nhiều.

Đối với hai dự án của giai đoạn 1 (Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo), mặt bằng đã bàn giao gần 100%. Tuy nhiên đối với các dự án thành phần giai đoạn 2 thì mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Trong đó, dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang (TMĐT:11.808,02 tỷ đồng) dài 83,35 km đi qua 4 huyện: Vạn Ninh 32,255km, Ninh Hòa 28,982km, Diên Khánh 14,213km, Khánh Vĩnh: 7,9 km. Tổng diện tích GPMB khoảng 616,26 ha. Tổng số trường hợp bị ảnh hưởng khoảng 2.675 trường hợp và cần bố trí tái định cư khoảng 239 hộ dân. Bên cạnh đó, số lượng hệ thống hạ tầng, kỹ thuật phải di dời khoảng 51 hệ thống với 162 vị trí.

Ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban QLDA7 phát biểu tải buổi làm việc.

Ông Đinh Công Minh, giám đốc Ban QLDA7 cho biết, dự án Vân Phong - Nha Trang đang gặp nhiều khó khăn trong công tác thi công do công tác GPMB và cấp mỏ vật liệu. Hiện nay mặt bằng bàn giao đạt 62%, tuy nhiên phạm vi mặt bằng để tổ chức thi công đạt khoảng 46%.

Về nguồn vật liệu phục vụ cho dự án, Ban QLDA 7 kiến nghị với UBND tỉnh Khánh Hòa ưu tiên rút ngắn các thủ tục. Đối với 4 mỏ đất thuộc khu vực đất công do lâm trường quản lý, các nhà thầu đã trình hồ sơ đăng ký khối lượng. Do đó, các cơ quan chức năng của tỉnh sớm triển khai các thủ tục để nhà thầu có thể khai thác vật liệu, đáp ứng tiến độ triển khai dự án.

"UBND tỉnh Khánh Hòa cần sớm chỉ đạo các đơn vị của địa phương, tổ chức nâng công suất các mỏ đang khai thác, giao các mỏ đã quy hoạch cho nhà thầu thi công. Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn Ban QLDA 7, nhà thầu hoàn thiện thủ tục nâng công suất mỏ, mở mỏ mới để có đủ vật liệu thi công dự án", đại diện Ban QLDA7 chia sẻ.

Tin liên quan