TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 và Bình Triệu 1

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản khẩn gửi các sở ngành, địa phương và các đơn vị liên quan về việc triển khai các dự án đã được HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua chủ trương đầu tư, trong đó khẩn trương nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 và cầu Bình Triệu 1.

TP Ho Chi Minh: Khan truong nang tinh khong cau Binh Phuoc 1 va Binh Trieu 1 - Hinh anh 1
Cầu Bình Triệu 1. Ảnh: Cổng thông tin Sở GTVT TP Hồ Chí Minh

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ đầu tư các dự án khẩn trương tập trung triển khai các bước tiếp theo, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; lập kế hoạch chi tiết về nội dung công việc, tiến độ thực hiện, kế hoạch giải ngân hàng tháng, đảm bảo thực hiện theo đúng tiến độ được phê duyệt.

Các cơ quan chủ quản chủ đầu tư (Sở Giao thông Vận tải, UBND quận Phú Nhuận và quận 8) khẩn trương đề xuất ưu tiên bố trí đủ vốn ngân sách thành phố để triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng kế hoạch bố trí vốn, tiến độ thực hiện và hoàn thành trong giai đoạn trung hạn 2021-2025.

Các đơn vị trên hướng dẫn chủ đầu tư dự án sớm hoàn thành lập dự án đầu tư, chịu trách nhiệm về sự chậm trễ so với thời gian và tiến độ thực hiện dự án.

Cầu Bình Triệu 1 bắc qua sông Sài Gòn nối Thủ Đức với quận Bình Thạnh được xây trước năm 1975, sửa chữa và mở rộng năm 2010. Cầu có tĩnh không chỉ 5,5m, gây khó khăn rất lớn trong vận chuyển hành khách và hàng hóa, nhất là khi triều cường dâng cao.

Cầu Bình Phước 1 nằm trên Quốc lộ 1 bắc qua sông Sài Gòn, nối thành phố Thủ Đức với quận 12, dài gần 480m, rộng hơn 11m, thông xe năm 2003. Tĩnh không cầu chỉ khoảng 6m. Vào tháng 8-2022, dầm thép nhịp chính cầu Bình Phước 1 đã bị cong vênh do tàu thuyền va chạm vào cầu.

Theo kế hoạch, cả hai cây cầu này sẽ được nâng tĩnh không lên 7m nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng kích thước mặt cắt ngang, thực hiện trong giai đoạn 2023-2025. Theo đó, dự án nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 có tổng vốn gần 111 tỷ đồng và dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 có tổng vốn hơn 133 tỷ đồng.

Cùng với hai dự án nâng tĩnh không cầu, UBND TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cải tạo đường Trương Quốc Dung (quận Phú Nhuận) và nâng cấp đường Cao Lỗ (phường 4, quận 8).

Tin liên quan