Xây dựng đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội trong tối đa 2 năm

HUYỀN SÂM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp chiều tối ngày 23/2 với các bộ, ngành, địa phương liên quan về tiến độ triển khai giai đoạn 1, nghiên cứu triển khai giai đoạn 2 của dự án sân bay Gia Bình (Bắc Ninh), xây dựng đường kết nối giữa sân bay với trung tâm Hà Nội và phát triển trung tâm logistics.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Hồng là các vùng động lực tăng trưởng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là các cực tăng trưởng của cả nước.

Khu vực Đông Nam Bộ đang xây dựng sân bay Long Thành với tiến độ rất khẩn trương, các dự án giao thông kết nối giữa sân bay Long Thành với sân bay Tân Sơn Nhất cũng đang được thúc đẩy, qua đó giải quyết một bước quan trọng bài toán giao thông tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và Đông Nam Bộ nói chung.

Ở miền Bắc, các vùng động lực, các cực tăng trưởng nằm tại đồng bằng sông Hồng. Trong đó, Hà Nội hiện mới có 1 sân bay lớn là Nội Bài, vừa qua đã khởi công thêm nhà ga nhưng với tốc độ tăng trưởng hiện nay thì vẫn quá tải. Do đó, yêu cầu đặt ra phải có thêm một sân bay lưỡng dụng vừa phục vụ an ninh quốc phòng, vừa phát triển kinh tế xã hội, giảm tải cho sân bay Nội Bài.

Xay dung duong ket noi san bay Gia Binh voi Ha Noi trong toi da 2 nam - Hinh anh 1
 Sân bay Gia Bình được xây dựng tầm cỡ quốc tế, cấp 4E.

Thủ tướng nêu rõ, việc quy hoạch, xây dựng sân bay Gia Bình tầm cỡ quốc tế, cấp 4E là có cơ sở thực tiễn, cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý rất rõ; vừa qua đã khởi công giai đoạn 1. Thủ tướng yêu cầu phải nghiên cứu triển khai ngay giai đoạn 2 trong lúc đang xây dựng giai đoạn 1, làm luôn khi đang "sẵn nong sẵn né" để tiết kiệm thời gian, công sức và nguồn lực, chống lãng phí.

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần nghiên cứu hướng tuyến, phương án kết nối, xây dựng tuyến đường kết nối giữa sân bay Gia Bình với trung tâm Hà Nội nhanh nhất, thẳng nhất, đẹp nhất, hiệu quả nhất.

Xay dung duong ket noi san bay Gia Binh voi Ha Noi trong toi da 2 nam - Hinh anh 2
 Mô hình tuyến đường kết nối giữa sân bay Gia Bình với trung tâm Hà Nội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường này trong thời gian nhiều nhất trong 2 năm. Đây cũng là công trình có ý nghĩa quan trọng để quảng bá hình ảnh đất nước với bạn bè, đối tác quốc tế, kêu gọi đầu tư và thu hút du lịch. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo xây dựng, phát triển trung tâm logistics tại sân bay theo hướng hiện đại, thông minh, phát triển thương mại điện tử.

Thủ tướng nêu rõ, tất cả những việc nói trên phải làm nhanh, kịp thời, hiệu quả, đỡ tốn kém nhất, có những nội dung cần đi tắt đón đầu, những gì luật pháp đã cho phép thì thực hiện theo đúng quy định, đồng thời nghiên cứu xem xét, đề xuất bổ sung một số cơ chế đặc biệt, đặc thù, thẩm quyền cấp nào thì cấp đó quyết; tinh thần là làm nhanh nhưng bảo đảm chất lượng, an toàn, bảo đảm môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tin liên quan

https://portal.adbro.me/publishers/0fb2a970-b322-45d8-8ab2-530540d840b4/sites/57721325-de31-4891-b821-00d0d5d4883b/codes/