Cà Mau kiến nghị duy trì đường bay Hà Nội-Cà Mau

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản hóa tốc gửi Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, về việc hỗ trợ duy trì đường bay Hà Nội - Cà Mau - Hà Nội.

Ca Mau kien nghi duy tri duong bay Ha Noi-Ca Mau - Hinh anh 1
Đường bay thẳng Hà Nội-Cà Mau-Hà Nội được đưa vào khai thác từ ngày 29/4/2023. 
Thời gian qua, đường bay Hà Nội - Cà Mau - Hà Nội luôn có hệ số ghế cao, cho thấy việc khai thác này đáp ứng thiết thực nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.
Tuy nhiên, trong điều kiện công tác bảo trì đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không Cà Mau chưa được thực hiện, hiện các tàu bay E190 phục vụ đường bay Hà Nội - Cà Mau - Hà Nội tại Cảng hàng không Cà Mau đang phải khai thác với hệ số vượt tải 10%, tần suất khai thác không vượt quá 5% so với tổng số chuyến bay trong năm.
Theo tính toán của Bamboo Airways, số chuyến bay vượt tải sẽ kết thúc vào ngày 25/7/2023, và hãng sẽ không thể duy trì đường bay nếu không được chấp thuận cho phép tiếp tục khai thác vượt tải. Khi đó, việc dừng khai thác đường bay sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút đầu tư, phát triển du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Đại diện Cảng vụ hàng không Miền Nam tại Cà Mau, Bamboo Airways, Cảng hàng không Cà Mau và các đơn vị có liên quan, kiểm tra tình trạng đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không Cà Mau.
Kết quả cho thấy đường cất hạ cánh không phát sinh hư hỏng bất thường từ khi khai thác đường bay Hà Nội - Cà Mau - Hà Nội, đảm bảo khai thác an toàn tàu bay E190 với hệ số vượt tải 10%.
Vì vậy, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam xem xét, chấp thuận cho tiếp tục khai thác tàu bay E190 tại Cảng hàng không Cà Mau như phương án khai thác trong thời gian qua, cho đến khi công tác bảo trì đường cất hạ cánh được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.
Mục đích nhằm tháo gỡ khó khăn cho địa phương, tạo điều kiện cho hãng bay có thể duy trì, tránh tình trạng gián đoạn trong quá trình khai thác đường bay Hà Nội - Cà Mau - Hà Nội.
Đường bay thẳng Hà Nội-Cà Mau-Hà Nội đã chính thức được Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đưa vào khai thác từ ngày 29/4/2023.
Đây là sự kiện lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với địa phương, không chỉ kết nối Thủ đô Hà Nội với vùng đất điểm đầu phía Nam của Tổ quốc mà còn góp phần hút đầu tư, phát triển du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Cà Mau.

Tin liên quan