Cải thiện, nâng cao năng lực kiểm soát an ninh hàng không tại ACV

Q.ANH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cải thiện, nâng cao năng lực kiểm soát an ninh hàng không tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Cai thien, nang cao nang luc kiem soat an ninh hang khong tai ACV - Hinh anh 1
Nâng cao năng lực kiểm soát an ninh hàng không tại ACV

Theo đó, nhằm cải thiện, nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng không (ANHK), Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) Đinh Việt Thắng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam quán triệt, phát huy vai trò và thực hiện nghiêm trách nhiệm của các cá nhân là người đứng đầu cảng hàng không, sân bay, người đứng đầu hệ thống quản lý về ANHK theo quy định.

ACV cần tích cực, chủ động triển khai thực hiện, phối hợp thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg  ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực bảo đảm ANAT hàng không trong tình hình mới; khẩn trương đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống giáo trình, tập huấn giáo viên và thực hiện việc đào tạo, huấn luyện ANHK. Trong đó cần đặc biệt lưu ý các bài giảng mới, các bài giảng được cơ cấu lại như: phân tích hành vi; đạo đức, tác phong, giao tiếp ứng xử, kỷ luật của lực lượng kiểm soát ANHK; khẩn trương  đẩy  mạnh  việc  xây  dựng  tiêu  chuẩn  cơ  sở  (của  doanh nghiệp) về ANHK.

Ngoài ra cần chấn chỉnh, hoàn thiện, duy trì thực hiện nghiêm túc quy trình chuyên môn nghiệp vụ (bao gồm cả quy trình chuyên môn của nhân viên và quy trình điều hành kíp trực của kíp trưởng/tổ trưởng/đội trưởng). Đồng thời có giải pháp tăng cường năng lực quản lý, điều hành của đội ngũ chỉ huy, quản lý ANHK; cải thiện, nâng cao đạo đức, tác phong, giao tiếp ứng xử, kỷ luật của lực lượng kiểm soát ANHK.

Cục HKVN cũng đặc biệt lưu ý ACV cần rà soát quy trình quản lý, khai thác thiết bị ANHK, nhất là thiết bị soi chiếu tia X để đảm bảo phát huy hiệu quả trang thiết bị theo đúng tính năng kỹ thuật.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông nhằm tuyên truyền, phổ biến đến hành khách đi tàu bay những quy định của pháp luật liên quan đến việc mang vật phẩm nguy hiểm vào khu vực hạn chế lên tàu bay và những quy định khác liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không để hành khách nhận biết và thực hiện đúng quy định.

Đồng thời duy trì nghiêm chế độ trực ban ANHK, trực khẩn nguy, trực điều hành cảng hàng không; duy trì đầu mối liên lạc trao đổi thông tin trong và ngoài ngành  hàng  không và giữa cảng hàng không với các cơ quan thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố địa phương, cũng như rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, công cụ, dụng cụ, tài liệu khẩn nguy theo quy định và hoàn thiện hạ tầng trang thiết bị ANHK theo hướng tiên tiến, hiện đại.

Tin liên quan