Sân bay Tân Sơn Nhất quá tải ngày mùng 2 Tết Nguyên đán 2023

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 23/1, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến có 767 chuyến bay đi, đến, trong đó có 748 chuyến bay vận chuyển khách, và đón trên 100 chuyến bay quốc tế đến.

Tin từ Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, trong hôm nay 23/1 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023) sân bay Tân Sơn Nhất đón một lượng khách tăng cao kỷ lục so với 3 năm qua và dự báo vẫn duy trì ở mức cao trong những ngày tới.

Theo đó, tổng số khách dự kiến qua sân bay trong ngày mùng 2 Tết gần 120.000 lượt, cao hơn cả một số thời điểm cận Tết. Đáng chú ý, lượng khách bay quốc tế trên 16.800 lượt và khách quốc tế đến gần 15.000 lượt.

 Sảnh A ga đi quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất kín khách từ sáng đến chiều ngày mùng 2 Tết. Ảnh: Tiểu Thúy

Trước đó, trong ngày mùng 1 Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đón khoảng 100.000 lượt khách với hơn 700 chuyến bay. Trong đó có hơn 62.000 khách đi và hơn 35.000 khách đến. Riêng tổng lượng khách qua ga quốc tế đạt gần 31.000 lượt.

Ghi nhận thực tế của phóng viên báo Kinh tế và Đô thị trong buổi trưa ngày 23/1, tại khu vực nhà ga quốc nội, nhiều đoàn khách đang chờ làm thủ tục, trong đó có khá nhiều đoàn khách của các công ty du lịch. Công ty Du lịch Vietravel cho biết, chỉ riêng mùng 1 Tết, có đến hơn 1.500 khách du Xuân và dự kiến phục vụ hơn 47.000 lượt khách dịp Tết này.

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist thông tin, từ 22/1 (mùng 1 Tết) đến 24/1 (mùng 3 Tết), hơn 200 đoàn khách đi tour trong nước khởi hành. Đồng thời, trên 70 đoàn khách đi tour nước ngoài cũng khởi hành đến Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, châu Âu…

Nhiều công ty du lịch khác như TSTtourist, Fiditour - Vietluxtour, Ben Thanh Tourist, Vinagroup, Kiwi Travel, Saco… khách cũng nhộn nhịp đăng ký tour và khởi hành trong dịp Tết Nguyên đán.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong mùng 2 Tết bắt đầu tăng trở lại sau lần cao điểm phục vụ khách về quê trước Tết Nguyên đán. Dự kiến vào cao điểm sau Tết, từ 29/1 (mùng 8), lượng khách lên đến hơn 144.000 lượt.

"Công tác phục vụ cao điểm trước Tết tại Tân Sơn Nhất được duy trì tốt do năm nay sân bay áp dụng giải pháp nâng cao năng lực khai thác, tăng tần suất bay đêm, phối hợp tốt với các sân bay quốc tế lớn khác như Nội Bài, Đà Nẵng" - đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam nói.

Đáng chú ý, khác với mọi năm, các đơn vị đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc triển khai trực tại Trung tâm kiểm soát khai thác sân bay nên xử lý rất nhanh những bất cập trong khâu phục vụ đón khách, làm thủ tục, soi chiếu an ninh, băng chuyền hành lý.

Bên cạnh đó, sân bay Tân Sơn Nhất cũng lần đầu triển khai hệ thống tra cứu thông tin chuyến bay FIDS quốc nội và bản đồ phương tiện giao thông công cộng thông qua trang tia.vietnamairport.vn, giúp hành khách chủ động tra cứu thông tin chuyến bay khi làm thủ tục.

Để chuẩn bị cho đợt cao điểm tới, sân bay cũng phối hợp với các hãng taxi để tăng số lượng xe và có phương án điều phối nhằm giải tỏa khách.

Trong suốt dịp Tết Quý Mão, sân bay Tân Sơn Nhất dự báo đón hơn 3,8 triệu lượt khách với gần 27.000 lượt chuyến bay. Lượng hành khách này được nhận định tăng kỷ lục trong 3 năm nay. Cảng vụ miền Nam cũng cho biết kế hoạch tăng thêm 150 chuyến bay/ngày cho dịp Tết.
Sân bay Tân Sơn Nhất có công suất thiết kế cho 28 triệu lượt khách mỗi năm.
Theo báo cáo của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ước tính đến 31/12/2022, tổng lượng hành khách qua cảng là 34,2 triệu lượt khách mỗi năm, vượt 22% so với công suất thiết kế sân bay.

 

TIỂU THUÝ/KTĐT

Tin liên quan