Khi nào đèn đỏ vẫn được rẽ phải?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhiều người vẫn mặc định rằng khi có đèn đỏ sẽ dừng lại, không được đi thẳng hay rẽ trái, còn rẽ phải đương nhiên vẫn rẽ được. Đây là một quan niệm sai lầm của người dân khi tham gia giao thông, có thể gây ra tai nạn giao thông giữa người điều khiển xe và người đi bộ băng ngang đường.

 

Khi nào đèn đỏ vẫn được rẽ phải?

- Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải.

Các phương tiện được phép rẽ phải khi đèn đỏ nếu thấy biển báo giao thông cho phép rẽ phải.

- Có đèn báo hiệu ưu tiên màu xanh cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo.

Đèn báo hiệu ở đây là đèn tín hiệu phụ có hình mũi tên. Khi đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển xanh, người điều khiển phương tiện sẽ được phép rẽ theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ các hướng khác được phép đi.

- Có vạch kẻ đường cho phép rẽ phải.

Vạch kẻ đường cho phép người tham gia giao thông rẽ phải thường gặp là các vạch kẻ mắt võng. Vạch mắt võng đi kèm theo mũi tên chỉ hướng rẽ phải thì phương tiện được phép rẽ phải.

- Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Theo Quy chuẩn 41:2019, khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau cùng ở một khu vực, người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; Hiệu lệnh của đèn tín hiệu…

Như vậy, có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cho phép rẽ phải thì dù đèn đỏ người tham gia giao thông vẫn được rẽ phải mà không bị phạt.

Quy định về xử phạt hành chính

Trong trường hợp đèn đỏ bật sáng, người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp có biển phụ hoặc đèn phụ báo được phép rẽ phải thì được phép rẽ phải hoặc nếu có người điều khiển giao thông thì người điều khiển phương tiện phải chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. 

Nếu người điều khiển phương tiện không chấp hành những quy định trên, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ xử phạt các lỗi vi phạm hành vi vi phạm được áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (điểm e khoản 4 Điều 6).

- Mức xử phạt không chấp hành tín hiệu đèn giao thông được áp dụng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ theo điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

 

Vũ Khoa

Tin liên quan