Trẻ em vi phạm giao thông có được giảm tiền phạt?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính mới bị phạt tiền, mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt...

Cảnh sát giao thông Đội 4 nhắc nhở học sinh phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN 

Hỏi: Con trai tôi 15 tuổi điều khiển xe máy dưới 50 phân khối, vi phạm lỗi chở theo 3 người, không đội mũ bảo hiểm thì bị xử phạt như thế nào? Xin hỏi nếu trẻ em vi phạm giao thông có được giảm tiền phạt hay không?

Lê Xuân Thành (quận Hà Đông, Hà Nội) 

Trả lời: 

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Như vậy, con bạn mới 15 tuổi, chưa đủ tuổi điều khiển xe máy. Không những thế, con bạn còn vi phạm lỗi chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ; hoặc đối hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện thì bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính mới bị phạt tiền, mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên.

Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Còn Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Như vậy, đối với những hành vi vi phạm mà người vi phạm là người dưới 16 tuổi thì không áp dụng hình thức phạt tiền. Do đó trong trường hợp bạn hỏi, con bạn chỉ bị phạt cảnh cáo, không bị phạt tiền.

Tuy nhiên, chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 - 4.000.000 đồng đối với tổ chức vì đã giao xe cho người không đủ điều kiện. Điều này có nghĩa, ai đứng tên chiếc xe mà con bạn điều khiển, người đó sẽ bị phạt.

Tin liên quan