Ô tô điện có thể sạc không cần dây

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Phát minh sạc không dây dành cho xe điện có thể sẽ mở ra một cuộc cách mạng về công nghệ trong lĩnh vực sản xuất xe điện trong thời gian tới.

Ô tô điện có thể sạc không cần dây. 

Ford vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế mới tại Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) cho bộ sạc không dây từ tính tiện lợi. Phát minh này nếu hiện thực hóa được giúp các tài xế kết nối xe điện với sạc mà không cần rời khỏi ghế lái.

Cụ thể, cổng sạc trên xe điện và điểm sạc tự khớp với nhau nhờ lực hút từ tính mạnh. Tuyệt vời hơn nữa, công nghệ sạc này có thể hoạt động ở cả trạm sạc chậm và nhanh, đầu nối từ tính có thể được lắp đặt trên xe điện có cổng sạc thông thường. Công nghệ này tương tự như cổng sạc MagSafe được sử dụng trên một số thiết bị Apple. 

Và phát minh của Ford sẽ giải quyết những phiền toái với những dây cáp sạc cồng kềnh, đặc biệt là ở trong những không gian nhỏ, nhưng điểm đang bị tắc nghẽn hay trong thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, ý tưởng này sẽ đặt ra một thách thức mới đó là phải làm thế nào để cổng sạc trên xe khớp với điểm sạc khi không có dây.  

Để giải quyết vấn đề này, một lượng khớp nối nhất định sẽ được tích hợp vào thiết kế của bộ sạc từ tính để có thể thực hiện kết nối vật lý miễn là cổng sạc đủ gần với điểm sạc. Nói cách khác, kỹ năng đỗ xe của tài xế phải rất kém thì bộ sạc mới không hoạt động được.

Dù vậy, việc bằng sáng chế của Ford đã được nộp không có nghĩa là công nghệ này sẽ được đưa vào sản xuất thương mại. Bởi việc sửa đổi tất cả các điểm sạc hiện có là rất khó, bản thân việc tăng tốc mạng lưới trạm sạc hiện tại đã là một thách thức.

Công nghệ sạc không dây khác đã được giới thiệu là sử dụng cảm ứng. Đầu tháng 1 này, Ram đã giới thiệu mẫu xe concept 1500 EV Revolution với bộ sạc cảm ứng Ram Charger sử dụng tại nhà, tự động phát hiện sự hiện diện của phương tiện và lượng điện tích cần thiết rồi tự động căn chỉnh chính bên dưới ô tô. Robot nhỏ này cũng biết sạc pin vào giờ thấp điểm, tiết kiệm cho chủ nhân một chút tiền điện.


Tin liên quan