Lốp mòn, phanh trợ giảng không an toàn vẫn cho học viên lái xe thực hành

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 5/4, Sở GTVT Gia Lai cho biết đã kiểm tra 8 cơ sở đào tạo và 10 trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy nhiều sai phạm trong hoạt động của các đơn vị này.

Lop mon, phanh tro giang khong an toan van cho hoc vien lai xe thuc hanh - Hinh anh 1
Một điểm sát hạch lái xe tại huyện Chư Prông bị tố sai phạm năm 2022. 

Theo Sở GTVT, các cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe có cơ sở vật chất, trang thiết bị và giáo viên đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, cũng có nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Về công tác đào tạo lái xe, một số đơn vị không công khai quy chế tuyển sinh, quản lý đào tạo; có ba đơn vị có hợp đồng đào tạo không có chữ ký của người học hoặc không do người học ký. Một số đơn vị không ghi rõ ngày nhận chứng chỉ, thiếu sổ lên lớp, sổ theo dõi thực hành lái xe; sổ giáo án thực hành lái xe ô tô của một số giáo viên không ghi ngày tháng dạy thực hành.

Về cơ sở vật chất, một số phòng học thiếu trang bị hệ thống lái và bàn ghế; phòng học nghiệp vụ vận tải thiếu bảng, biểu… Một số xe tập lái lốp mòn quá mức, phanh trợ giảng không an toàn.

Về công tác sát hạch lái xe, có trường hợp làm vạch kẻ đường cho người đi bộ không đúng quy cách. Có ba đơn vị không lưu trữ dữ liệu camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết.

Sở GTVT Gia Lai cho biết nguyên nhân của những sai phạm là do các cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe không tự kiểm tra và quan tâm thực hiện các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết sau khi có kết quả kiểm tra, đơn vị đã yêu cầu các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe khắc phục các tồn tại. Đối với các vi phạm đã được lập biên bản sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, tùy theo mức độ vi phạm.

Kết quả báo cáo trên đã được sở báo cáo, gửi Thanh tra Bộ GTVT theo kế hoạch số 954/KH-BGTVT ngày 3/2/2023.

Tin liên quan