Người Nhật xử lý thế nào khi đang lái xe gặp động đất?

HẢI DƯƠNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Động đất rất hiếm khi xảy ra tại Việt Nam, tuy nhiên ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, người dân thường xuyên phải đối mặt với những trận rung chuyển bất ngờ.

Nguoi Nhat xu ly the nao khi dang lai xe gap dong dat? - Hinh anh 1
 Ảnh minh hoạ

Tại Nhật bản, việc trang bị những kỹ năng cần thiết để ứng phó với hiểm hoạ khôn lường do động đất gây ra được người dân hết sức quan tâm. Chính phủ Nhật Bản cũng đã có những khuyến nghị rất cụ thể cho người dân cách xử trí khi gặp động đất.

Theo trang jnto.go.jp, trong trường hợp đang lái xe trên đường và bất chợt xảy ra động đất, người Nhật được khuyến nghị là không phanh gấp mà từ từ tìm một nơi đỗ xe an toàn bên đường.

 

Nơi an toàn đó là một khu vực trống trải, ít nhà cửa và cây cối. Tuyệt đối tránh đỗ xe dưới cầu, chân cầu vượt; dưới đường dây điện hoặc dưới những biển báo, biển quảng cáo trên đường.

Khi đã đỗ được xe, lập tức tắt máy, kéo phanh tay, bật đèn cảnh báo sự cố khẩn cấp, thắt dây an toàn cho tất cả các thành viên và ngồi yên trong xe cho đến khi hết động đất. Nếu không may bị những vật như dây điện rơi xuống xe, dù đã hết rung chuyển cũng hãy ở yên bên trong và đợi cho đến khi có lực lượng chức năng đến ứng cứu.

Nguoi Nhat xu ly the nao khi dang lai xe gap dong dat? - Hinh anh 2
 Ảnh minh hoạ

Trong trường hợp trận động đất quá mạnh, bạn bắt buộc phải sơ tán khỏi xe, hãy mang theo những vật có giá trị, giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ xe và nước sạch (loại đóng chai, nếu có) trước khi rời đi.

 

Một nguyên tắc rất quan trọng khi sơ tán người ra khỏi ô tô khi động đất là cửa xe phải được đóng kín nhưng không khoá, đồng thời vẫn để chìa khoá cắm vào ổ. Bạn cũng nên để lại số liên lạc của mình trên xe để cảnh sát hoặc các nhân viên cứu hộ liên lạc dễ dàng hơn.

 

 

Tin liên quan