Ấn rồng dát vàng "trình làng" Tết Giáp Thìn 2024

MINH HUY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nghệ nhân làng nghề Bát Tràng Phạm Việt Khoa lấy cảm hứng từ ấn Hoàng đế chi bảo vừa được đưa thành công từ Pháp về Việt Nam để chế tác thành tác phẩm phục vụ dịp Tết Giáp Thìn 2024.

An rong dat vang
Những ngày này, tại làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) nghệ nhân cùng các công nhân đang tất bật hoàn thiện những sản phẩm hình tượng rồng phục vụ Tết Giáp Thìn 2024. 
An rong dat vang
Tại xưởng làm gốm nhà ông Phạm Việt Khoa, nghệ nhân làng nghề Bát Tràng cho ra mắt mẫu Kỳ linh con giáp năm nay là mẫu sản phẩm ấn rồng bằng gốm sứ dát vàng. 
An rong dat vang
Gắn bó với  nghề gốm gần 40 năm, ông Khoa cho biết, năm nay, sản phẩm chính mà xưởng làm là ấn Rồng dát vàng. Rồng tượng trưng cho sự uy nghi, thịnh vượng và may mắn. Sản phẩm được cách điệu theo hình mẫu Hoàng đế chi bảo từ thời Vua Minh Mạng. 
An rong dat vang
Để tạo hình từ đất sét là công đoạn khá quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ, làm sao để tạo sản phẩm có hình dáng đúng theo mẫu, rồng mang yếu tố Việt Nam chứ không nhầm lẫn sang nước khác - ông Khoa chia sẻ. 
An rong dat vang
 Từng chi tiết nhỏ được nặn bằng tay và gắn kết với nhau bằng "sự khéo léo" của người làm gốm.
An rong dat vang
Hình tượng rồng được tạo nên dựa theo hình rồng thời Lê đang ngự tại điện Kính Thiên (Hoàng thành Thăng Long). 
An rong dat vang
Sau khi hoàn thiện khâu tạo hình bằng gốm cơ bản và được tráng men, "phôi" sẽ được đem đi nung trong khoảng 5 ngày trước khi được đem đi vẽ vàng. 
An rong dat vang
Công đoạn vẽ vàng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết qua từng nét vẽ và sự khéo léo của người thợ. 
An rong dat vang
 
An rong dat vang
Sau đó, người thợ sẽ dùng dung dịch vẽ vàng 24K để tạo nên những đường nét nổi bật cho sản phẩm. Chiếc ấn sẽ được nung lần 2 ở nhiệt độ phù hợp trong khoảng 6-8 tiếng để tạo nên lớp mạ vàng sang trọng. 
An rong dat vang
Công đoạn hoàn thiện đoạn vẽ vàng sẽ mất khoảng 2 tiếng rưỡi. Trung bình mỗi thợ thủ công một ngày có thể hoàn thiện được từ 5-6 sản phẩm. 
An rong dat vang
Sản phẩm vẽ hoàn thiện đạt được độ sáng đều của vàng, không có vết cháy, các nét vẽ phải liền mạch, không ngắt quãng. 
An rong dat vang
Trên 3 mặt sản phẩm có 3 chữ An - Thuận - Phát, mặt còn lại được điêu khắc cảnh cá chép hóa rồng thể hiện sự lột xác, vượt trội, chuyển sang một giai đoạn mới. 
An rong dat vang
Mỗi sản phẩm bán ra điều có giấy chứng nhận quyền sở hữu tác phẩm. Giá thành của các sản phẩm được chào bán từ 8-12 triệu đồng tùy các phiên bản và màu sắc. 

Tin liên quan