[Ảnh] Mục sở thị siêu xe đua F1 “ra mắt” người dân Hà Nội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 8/11, sau lễ công bố sự kiện Hà Nội chính thức là địa điểm thứ 22 trên thế giới đăng cai Giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1), chiếc siêu xe trị giá hàng triệu USD được trưng bày đã thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân Thủ đô Hà Nội.

Mỗi chiếc xe dùng cho Giải đua F1 được cấu thành từ những thành phần quan trọng là động cơ đốt trong, bộ truyền lực, hệ thống giảm xóc, bánh xe và phanh... Mọi thứ đều được tinh chỉnh để đạt đến đỉnh cao về tốc độ và cả sự an toàn.
Chiếc xe đua F1 đang trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) được trang bị động cơ hút khí tự nhiên Renault RS27, cấu hình V8 với góc lệch 90 độ, dung tích 2.4L. Công suất của chiếc xe này lên đến hơn 750 mã lực, và có duy nhất 1 chỗ ngồi.
Theo thông số của nhà sản xuất động cơ, ở điều kiện lý tưởng, xe có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 2,5 giây; từ 0 lên 200 km/h trong 5,1 giây và từ 0 lên 300 km/h trong 12 giây. Tuy nhiên, thực tế còn phụ thuộc vào thiết kế tổng thể của chiếc xe do các bên khác nhau lắp ráp.
Trên lý thuyết, một chiếc xe đua F1 có thể đạt tới vận tốc 400km/h nhưng thực tế thường chỉ ở mức trên dưới 300km/h.
Tiêu chuẩn kỹ thuật của lốp được quy định rất nghiêm ngặt: 2 lốp trước rộng từ 12 - 15 inches, 2 lốp sau từ 14 - 15 inches; 4 rãnh dọc phải liên tục trên khắp chu vi của lốp và các rãnh này phải sâu ít nhất từ 2,5mm, rộng ít nhất 50mm.
Đường đua tại Hà Nội được xây dựng dựa trên đường phố có sẵn tại khu Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) dài 5.565m. Thời gian diễn ra chặng đua chính khoảng 4 tiếng. Bên cạnh chặng đua chính, một số sự kiện song hành cũng được tổ chức kéo dài trong 7 ngày để người dân tham gia, như: Diễu hành, trưng bày xe đua, biểu diễn công nghệ tháo lắp lốp...
Mỗi mùa giải F1 thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Hiện có khoảng hơn 400 triệu người trên thế giới theo dõi trực tiếp các cuộc đua đua xe F1 trên truyền hình toàn cầu. Mỗi đội tham dự sẽ tiêu tốn khoảng 125 đến 500 triệu USD/năm.

Duy Khánh/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan