Hà Nội: Các bến phà trở lại hoạt động sau khi nới lỏng giãn cách xã hội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau khi TP nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều bến phà qua sông Hồng đã hoạt động trở lại, đóng góp lớn trong việc vận chuyển hàng hóa, hành khách và phương tiện vận tải qua lại.

Theo ghi nhận của PV, sau khi Chính phủ và TP có lệnh nới lỏng giãn cách xã hội, tất cả các bến phà trên địa bàn các huyện Đan Phượng, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên đã bắt đầu hoạt động trở lại trong khoảng 2 ngày trở lại đây.

 Ghi nhận tại bến phà Vạn Phúc - Ninh Sở phương tiện qua lại khá tấp nập

Bến phà Vạn Phúc - Ninh Sở (thuộc địa bàn 2 xã: Vạn Phúc, huyện Thanh Trì và Ninh Sở, huyện Thường Tín) nối TP Hà Nội với huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên). Trong sáng 28/4, người xe qua lại bến phà này khá tập nập. Trung bình cứ khoảng 10 - 15 phút lại có 1 chuyến phà xuất bến di chuyển sang bến phà Dương Liệt bên kia sông Hồng.

 

 

Chủ bến phà Vạn Phúc – Ninh Sở cho biết, bến này chính thức hoạt động trở lại từ ngày 25/4 sau gần 1 tháng buộc phải tạm dừng hoạt động. Người qua lại chủ yếu là công nhân; người buôn bán nhỏ; vận chuyển hoá, nông sản và có cả học sinh.

 

Chị Nguyễn Thị Hà (36 tuổi, trú tại huyện Văn Giang, Hưng Yên), công nhân của một nhà máy tại huyện Thanh Trì cho biết, hàng ngày nếu chị đi làm qua bến phà Vạn Phúc này thì khoảng cách từ nhà đến chỗ làm việc chỉ gần 10km. Trong thời gian cách ly xã hội vừa qua, chị Hà buộc phải đi vòng qua cầu Thanh Trì với quãng đường hơn 30km.

 

 
 Giá vé đi phà tại bến Vạn Phúc - Ninh Sở: Người đi bộ: 5.000 đồng; Xe đạp: 5.000 đồng; Xe đạp thồ (có hàng): 6.000 đồng; Xe máy: 10.000 đồng; Xe máy thồ hàng: 12.000 đồng; ô tô con: 30.000 đồng; xe tải nhỏ: 35.000 đồng; ô tô trên 1,8 tấn: 50.000 đồng; xe tải trên 5 tấn: 80.000 đồng...
 Trung bình từ 10 - 15 phút có một chuyến phà rời bến
 Bến phà Vạn Phúc - Ninh Sở nối với bến phà Dương Liệt (huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên)

Tại các bến phà thuộc huyện Thường Tín như: Mễ Sở (nối với huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên); Hồng Vân (nối với huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), hay Chương Dương (nối với huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên),… đều mới được mở cửa từ ngày 27/4.

 

 Tại bến phà Hồng Vân - Mễ Sở
 
 Do lo ngại dịch bệnh Covid-19 nên đến ngày 27/4, các bến phà ở đây mới bắt đầu hoạt động trở lại

Theo đại diện các bến phà này, do huyện Thường Tín vẫn là khu vực có nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 nên bên phía Hưng Yên chưa dám nối lại của các bến phà này. Đến ngày hôm qua (27/4), các bến phà thuộc địa bàn huyện Thường Tín mới được hoạt động.

 Tại bến phà Thọ An (xã Thọ An, huyện Đan Phượng) vào thời điểm 16h ngày 27/4 khá vắng khách, không có nhiều phương tiện qua lại.
 Bến phà Thọ An nối liền huyện Đan Phượng với huyện Mê Linh cũng mới được hoạt động trong 2 ngày gần đây
Theo quan sát của PV, đa số hành khách đi phà đều đeo khẩu trang đầy đủ. Tuy nhiên nhiều phà có dấu hiệu chở vượt quá công suất cho phép; chưa chấp hành đầy đủ các quy định an toàn đối với hành khách đi phà... Để đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ, các lực lượng chức năng cần thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở chủ phà và người dân thực hiện nghiêm quy định, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới.

 

 

Thành Luân - Hoàng Hiệp

Tin liên quan