Hình ảnh mới nhất của đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội tại Pháp

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thông tin từ Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho hay, dự kiến ngày 28/10 tới đoàn tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ được đưa về Việt Nam. Hiện nay đoàn tàu đang trong giai đoạn chế tạo, thử nghiệm tại nhà máy.

 

Dự án Nhổn - ga Hà Nội sẽ có 10 đoàn tàu, mỗi đoàn gồm 4 toa, với chiều dài 80m (tương lai có thể nối thêm 1 toa), sức chở 944 khách. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, tàu sẽ có khả năng chuyên chở 850-950 hành khách/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/giờ, tốc độ thiết kế tối đa đạt 80km/giờ. 

 

Tốc độ thiết kế 80km/giờ là tốc độ khai thác, vận hành tối đa của đoàn tàu metro Nhổn-ga Hà Nội. Các đoàn tàu metro tại Paris, Berlin,…và các độ thị khác tại châu Á cũng được thiêt kế với tốc độ vận hành trên. Đây được coi là tiêu chuẩn thiết kế của các tuyến metro trên thế giới.

 

Từ ngày 11/5, nhà thầu đã sản xuất đoàn tàu thứ 4. Trước đó, đoàn tàu đầu tiên đã bắt đầu được hoạt động căn chỉnh, đoàn thứ hai đã đủ điều kiện để đưa vào thử nghiệm, đoàn thứ ba đã hoàn thành sản xuất.

 

Ban Quản lý dự án cho biết, theo kế hoạch trước đây sẽ đưa đoàn tàu đầu tiên về nước vào tháng 7/2020 để vận hành thử, trước khi khai thác đoạn trên cao vào tháng 4/2021. Tuy nhiên, 5 tháng đầu năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ dự án bị ảnh hưởng.

 

Tại buổi kiểm tra thực tế thi công dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội vào tháng Sáu vừa qua, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa bàn nơi dự án này đi qua nhanh chóng hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng; tháng 12/2020, đoàn tàu đầu tiên phải về đến Hà Nội; tháng 1/2021 bắt đầu thi công đào ngầm đoạn tuyến đi ngầm.

Bảo Nam

Tin liên quan