ACV bị phạt 270 triệu đồng vì gây ô nhiễm bụi ở sân bay Long Thành

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thanh tra Bộ TN&MT vừa có quyết định xử phạt hành chính 270 triệu đồng đối với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) do có hành vi gây ô nhiễm môi trường khu vực sân bay Long Thành.

ACV bi phat 270 trieu dong vi gay o nhiem bui o san bay Long Thanh - Hinh anh 1
Bụi bay mù mịt tại đại dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: NLĐ) 

Theo Thanh tra Bộ TN&MT, ACV đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ TN&MT.

Cụ thể, chưa bố trí các hồ chứa tạm để chứa nước mưa và chưa xây dựng hệ thống rãnh thoát nước mưa trong quá trình thi công; chưa thực hiện gia cố kè, taluy; chưa có các hồ lắng, mương thoát nước, xử lý nước từ các hồ lắng trước khi thải ra các suối xung quanh tại khu vực bãi lưu trữ đất đào dư thừa (diện tích 722 ha); thực hiện tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí trí theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt dẫn tới việc gia tăng bụi phát tán ra môi trường xung quanh.

Với hành vi vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ TN&MT quyết định xử phạt 90 triệu đồng.

Với hành vi gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh đối với trường hợp hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần, Thanh tra Bộ TN&MT quyết định xử phạt 180 triệu đồng. Như vậy, với các lỗi vi phạm, ACV bị Thanh tra Bộ TN&MT phạt tổng cộng 270 triệu đồng.

Thanh tra Bộ TN&MT cũng yêu cầu ACV thực hiện hàng loạt biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi khi thi công sân bay Long Thành.

ACV phải áp dụng giải pháp chống bụi bằng phun polime, tăng cường tưới nước dập bụi cho tất cả khu vực san lấp đã được bóc tầng phủ, đặc biệt vào các giờ cao điểm khô, nắng nóng, gió dễ xảy ra lốc. Đồng thời, giảm cường độ thi công của nhà thầu vào các giờ cao điểm khô bụi mạnh (10-12h trưa, 13h-16h chiều); bổ sung giải pháp thi công san lấp theo hình thức cuốn chiếu, lu lèn chặt đất sau khi san lấp độ cao. Bên cạnh đó, đơn vị cần thực hiện trồng cỏ ngay sau khi hoàn thiện thi công đắp bãi tại bãi trữ đất 722ha.

Song song với những giải pháp này, ACV phải tổ chức tập huấn cho cán bộ, công nhân viên, lái xe, lái máy chấp hành quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Các xe chuyển đất phải chạy đúng tuyến đường, tốc độ lưu thông không được vượt quá quy định trong công trường.

Thanh tra Bộ TN&MT cũng yêu cầu ACV báo cáo phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi về Bộ TN&MT (thông qua Vụ Môi trường) và Sở TN&MT Đồng Nai trước 30/4. Việc áp dụng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm bụi phải thực hiện xuyên suốt cho đến khi mặt bằng thi công được bàn giao cho các nhà thầu xây dựng.

Ngoài ra, định kỳ ngày 30 hàng tháng, ACV báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp giảm thiểu bụi về Bộ TN&MT và Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai.

Tin liên quan