Bộ GTVT trả lời cử tri TP Hải Phòng về việc nghiên cứu phân cấp bảo trì các tuyến quốc lộ

TÔ HÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT trả lời cử tri TP Hải Phòng về việc nghiên cứu phân cấp bảo trì các tuyến quốc lộ.

Bo GTVT tra loi cu tri TP Hai Phong ve viec nghien cuu phan cap bao tri cac tuyen quoc lo - Hinh anh 1
Ảnh minh hoạ. 

Trước đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 23/BDN ngày 10/1/2023.

Nội dung kiến nghị như sau: “Cử tri đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét phân cấp quản lý, bảo trì các tuyến quốc lộ trên địa bàn thành phố từ Bộ Giao thông vận tải cho Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng để triển khai thực hiện.”

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT trả lời như sau:

Theo khoản 3 Điều 48 của Luật Giao thông đường bộ quy định: “Hệ thống quốc lộ do Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm”. Như vậy, Bộ GTVT có trách nhiệm tổ chức quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ toàn quốc.

Theo Điều 13, Luật Chính quyền địa phương quy định: "Cơ quan nhà nước cấp trên khi phân cấp nhiệm vụ, quyền hạn cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan nhà nước cấp dưới phải bảo đảm các nguồn lực và điều kiện cần thiết khác để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn mà mình phân cấp; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đã phân cấp và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn mà mình phân cấp. Cơ quan nhà nước được phân cấp chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước đã phân cấp về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp".

Theo khoản 4 Điều 9 của Luật Ngân sách nhà nước quy định: “Nhiệm vụ chi thuộc ngân sách cấp nào do ngân sách cấp đó bảo đảm”. Do đó ngân sách sẽ giao cho Bộ GTVT để thực hiện bảo trì hệ thống quốc lộ theo thẩm quyền tại khoản 3 Điều 49 của Luật Ngân sách nhà về phân bổ và giao dự toán ngân sách nhà nước quy định: “Ngoài cơ quan có thẩm quyền giao dự toán ngân sách, không tổ chức hoặc cá nhân nào được thay đổi nhiệm vụ ngân sách đã được giao”.

Về chủ trương phân cấp, phân quyền quản lý hệ thống quốc lộ Trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 04 tuyến quốc lộ và tuyến đường  Tân Vũ – Lạch Huyện (đoạn nối từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đến cầu Bạch Đằng) với tổng chiều dài 112,83km. Sở Giao thông vận tải Hải Phòng được Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) uỷ quyền quản lý, bảo trì 02 đoạn tuyến Quốc lộ 17B (từ Km 28+800 đến Km 41+500, chiều dài 12.6Km) và Quốc lộ 37 (từ Km 10+00 đến Km 27+500, chiều dài 17.5Km) các tuyến còn lại do Khu QLĐB I (thuộc Cục ĐBVN) trực tiếp thực hiện công tác quản lý, bảo trì, vận hành và khai thác. Theo báo cáo của Cục ĐBVN, về cơ bản công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và quản lý hành lang an toàn đường bộ đã được các cơ quan, đơn vị quản lý đường bộ và chính quyền địa phương thực hiện theo quy định.

Bộ GTVT và Cục ĐBVN đã thường xuyên chỉ đạo cơ quan quản lý tuyến đường phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo trì, khai thác và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, xử lý ngay các hành vi vi phạm gây mất an toàn giao thông trên tuyến, bảo đảm giao thông trên các tuyến đường bộ thuận lợi, an toàn.

Ngày 10/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 04/NQ-CP về việc đẩy mạnh phân cấp phân quyền trong quản lý nhà nước để phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp, các ngành, khai thác hiệu quả và giải phóng các nguồn lực phát triển của địa phương. Về các nội dung cụ thể, Nghị quyết của Chính phủ đã ban hành danh mục văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới để thực hiện phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước, trong đó có Luật Giao thông đường bộ, Luật Chính phủ, Luật Ngân sách nhà nước.

Hiện nay, Bộ GTVT và các Bộ ngành liên quan đang thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 04/NQ-CP của Chính phủ. Sau khi đã có đủ hành lang pháp lý quy định, Bộ GTVT sẽ khẩn trương triển khai thực hiện chủ trương phân cấp, phân quyền theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tin liên quan