Bộ Tài chính đề xuất mức phí cấp biển số xe bán tải như xe con

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lệ phí đăng ký xe bán tải (phí cấp biển số) tại các địa phương trên toàn quốc có thể điều chỉnh theo chiều hướng như xe con trong thời gian tới.

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế cho Thông tư số 229 vốn đã có hiệu lực từ 1/1/2017.

Điểm mới đáng chú ý của Thông tư thay thế Thông tư số 229 là các chủ xe bán tải khi đề nghị cấp biển số lần đầu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (khu vực I) sẽ được tính như ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, chịu mức lệ phí 20 triệu đồng như xe con.

Bo Tai chinh de xuat muc phi cap bien so xe ban tai nhu xe con - Hinh anh 1
Lệ phí cấp biển lần đầu của xe bán tải sẽ như xe con dưới 9 chỗ ngồi, theo dự thảo thông tư của Bộ Tài chính. Ảnh minh họa 

Việc đăng ký mới xe bán tải tại các địa phương thuộc khu vực II (bao gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ cùng các thành phố trực thuộc tỉnh và thị xã) và khu vực III (các địa phương còn lại) cũng sẽ được áp dụng lệ phí tương ứng dành cho ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Trước đây, xe bán tải không được xếp vào nhóm ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, do đó chỉ phải chịu mức lệ phí cấp biển số từ 150.000 đồng đến 500.000 đồng, tùy địa phương.

Trong nội dung thuyết minh chi tiết nội dung sửa đổi Thông tư số 229, Bộ Tài chính lý giải nguyên nhân xếp xe bán tải vào nhóm ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, như sau:

"Quy định tại Điều 3.1.1 và Điều 3.2.7 của TCVN 7271:2003 chỉ ra rằng ôtô pick-up (xe bán tải) được phân thành 2 loại, bao gồm (i) ô tô pick-up chở hàng, cùng với (ii) ô tô pick-up chở hàng và là ô tô con", trích văn bản.

Bên cạnh đó, nội dung Nghị định 10/2022 (về mức thu lệ phí trước bạ) của Chính phủ cũng đã có đề cập đến chủng loại phương tiện "Ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up)", trích khoản a, mục 5, điều 8 Nghị định 10/2022.

Đối với xe máy, dự thảo cũng đề xuất bãi bỏ nội dung về việc giao TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tự quyết định mức thu.

Theo đó, mức lệ phí cấp mới giấy đăng ký xe máy kèm theo biển số tại hai địa phương này được thống nhất ở các mức lần lượt 1 triệu đồng (nếu xe có trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống), 2 triệu đồng (trị giá trên 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng) và 4 triệu đồng đối với xe máy có trị giá trên 40 triệu đồng.

Thông tư mới đang trong giai đoạn lấy ý kiến góp ý trước khi chính thức ký ban hành.

Tin liên quan